July 2015

สาระน่ารู้

หมากฝรั่งบนเสื้อผ้า ขจัดได้อย่างกล้วยๆ

หมากฝรั่งพูดถึงแล้วหลายคนคงชอบเคี้ยวเล่น เพราะนอกจากจะเพลิน และมันส์ๆนุ่มๆ อยู่ในปากแล้ว บอกก่อนว่า เมื่อจะคายออกจากปากหรือทิ้งช่วยทิ้งในถังขยะให้เรียบร้อยด้วย เพราะหากทิ้งไม่เป็นที่เป็นทางแล้วละก็ เจ้าหมากฝรั่งมันจะไปสร้างปัญหา ความลำบาก ความรำคาญใจให้คนอื่นแบบไม่ได้ตั้งใจ เพราะหากเมื่อไปนั่งทับหรือหมากฝรั่งติดบนเสื้อผ้าแบบไม่รู้ตัว แถมติดเสื้อผ้าตัวโปรดของเราแล้วละก็ คงปรี๊ดแตก ณ.ตอนนั้นเลยละ ไม่ใช่ว่าเพราะอะไรนะค่ะ คือรอยเปื้อนที่เกิดจากหมากฝรั่งทำความสะอาดยากมาก วันนี้มีเคล็ดลับในการกำจัดรอยเปื้อนหมากฝรั่งบนเสื้อผ้ามาฝาก -นำเสื้อผ้าที่เปื้อนหมากฝรั่ง ที่ไปนั่งทับมาใหม่ๆ อาจจะยังเป็นเนื้อฝรั่งหนาๆอยู่ ไปแช่ในช่องแช่แข็งทิ้งไว้สักพักจากนั้นก็ขูดหมากฝรั่งที่ติดออกได้โดยง่าย -แอลกอฮอล์ นำแอลกอฮอล์ นำแอลกอฮอล์มาเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่หมากฝรั่งเปื้อนบนเสื้อผ้า ถูไปมาเรื่อยๆจนกว่าคราบหมากฝรั่งจะหลุดออก…

สาระน่ารู้

สมุนไพรแก้ปวดฟัน ทางเลือกสำหรับคนกลัวหมอ

ปวดฟัน ถือเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ที่มีอาการนี้อยู่ไม่น้อย จนทำให้หลายคนเลือกที่จะพึ่งพายาแก้ปวด แต่ถ้าหากรับประทานมากไปก็ย่อมจะส่งผลเสียต่อตับ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการกำจัดสารพิษได้ อย่างไรก็ดี แม้การไปพบทันตแพทย์จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับการรักษาอาการที่เกิดขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับการเจ็บตัว การเสียเวลา และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่กลัวหมอด้วยแล้ว การมองหาสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ปวดฟันมาลองใช้ดู ก็อาจให้ผลลัพธ์ที่ให้ผลดีเช่นเดียวกัน ได้แก่ กานพลู ใช้ทั้งดอกนำมาเคี้ยวแล้วอมไว้บริเวณที่ปวดฟัน จะช่วยระงับอาการปวดดี แต่ถ้าไม่ชอบรสชาติของกานพลูที่ให้รสเผ็ดและร้อนปร่า ก็ให้นำดอกมาตำพอแหลกผสมกับเหล้าขาวพอแฉะ แล้วนำมาอุดตรงฟันที่ปวดก็ได้ ดอกตูมของกานพลูยังมีสรรพคุณช่วยระงับกลิ่นปากลงได้ด้วย เพียงนำดอกตูม 2-3 ดอกมาอมไว้ในปากก็พอ คราดหัวแหวน…

สุขภาพ

7 สิ่งมหัศจรรย์สร้างสุขภาพและชีวิตให้สมบูรณ์

การมีคุณภาพชีวิตที่ดีคืออะไร … เป็นคำถามที่แต่ละคนให้คำนิยามไม่เหมือนกัน หรืออาจกล่าวได้ว่าการมีคุณภาพชีวิตที่ดีคือมีทั้ง ความมั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพร่างกายที่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มีครอบครัวที่น่ารักมีความสุข หรือการได้ใช้ชีวิตอย่างเสรีอิสระตามแบบฉบับฝันเล็กๆ ของแต่ละคน ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก สำหรับบทความนี้เราเองอยากเสนอการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในอีกแง่มุมที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สูงสุดมาฝาก ซึ่งแต่ละวิธีเป็นวิธีง่ายๆ ที่หยิบจับมาสร้างได้รอบตัวที่สำคัญเราเองสามารถเอื้อมมือหยิบถึงได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจะมีวิธีแบบใดบ้างนั้นเรามาดูกันเลย 1. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่หนึ่ง ฝึกสมาธิเจริญสติอยู่บ่อยๆ การได้ใช้ชีวิตอย่างมีสติในทุกชั่วขณะ รู้ว่าเดิน รู้ว่าวิ่ง รู้ว่าในขณะนี้เราทำอะไรอยู่ ย่อมส่งผลเป็นบวกให้ชีวิตเรามีความสุขทุกช่วงเวลาไม่ว่าสถานการณ์ในขณะนั้นจะเป็นเช่นไร เราจะสามารถไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่ลำบากยากเย็น 2. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สอง…

สาระน่ารู้

เว็บบล็อกธรรมดาๆ สามารถทำรายได้เสริมได้หรือไม่

เป็นโจทย์ที่น่าสนใจในเรื่องของการหารายได้เสริมทางอินเตอร์เน็ตเลยจริงๆ เกี่ยวกับเรื่องของการหารายได้จากการสร้างเว็บบล็อกส่วนตัว วันนี้เราเลยจะมาแจกแจงให้ทุกคนลองพิจารณากันดูว่า เว็บบล็อกที่สามารถทำรายได้ให้กับคนสร้างนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเว็บบล็อกแบบไหน แล้วสามารถสร้างสรรค์มันให้เป็นเส้นทางในการสร้างรายได้เสริมหรืองาน Part Time ได้จริงอย่างที่หลายๆคนคาดหวังไว้จริงๆรึเปล่า แนวทางนี้น่าสนใจไม่น้อยเลย เขียนเว็บบล็อกจากเว็บไซต์ส่วนตัวของเราที่จดโดเมนแล้วเป็นทางการ ทำพวกเว็บไซต์ที่มีประโยชน์อย่างเช่นเกี่ยวกับพวกเว็บบล็อกว่าเราไปเที่ยวที่ไหน สถานที่ท่องเที่ยวแห่งไหนที่น่าสนใจ ถ้าหากว่าเราทำบ่อยๆ ต่อให้เราใช้พวกพื้นที่บล็อกฟรีอย่าง Blogspot หรือ WordPress ก็จะสามารถทำให้พวกโรงแรมใกล้สถานที่ท่องเที่ยวทั้งหลาย เห็นเว็บบล็อกของเราที่มีคนเข้ามาอ่านข้อมูลเยอะ อาจจะติดต่อมายังอีเมล์ของเราที่เป็นเจ้าของแล้วขอลงโฆษณาก็ได้ ต่อมาก็คือเว็บบล็อกเกี่ยวกับการแนะนำสูตรการทำอาหารนั่นเอง พวกสูตรการทำอาหารนี้เป็นเป็นอีกหนึ่งเว็บบล็อกที่ได้รับความนิยม เพราะมันสามารถต่อยอดออกไปได้หลากหลายทิศทางเลยนั่นก็คือ อาจจะมี สนพ….

บ้านและสวน

7 ข้อ ลงประกาศขาย-เช่าคอนโดให้น่าสนใจ

เมื่อคุณคิดที่จะลงประกาศขายคอนโดหรือให้เช่าคอนโดของคุณตามเว็บไซต์ต่างๆบนอินเทอร์เน็ทนั้น คุณควรรู้ไว้ก่อนว่ามันไม่ง่ายเลยที่จะขายคอนโดของคุณได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพราะนอกจากประกาศของคุณแล้วยังมีประกาศขายคอนโดอื่นๆอีกมากมายและยังมีการลงประกาศเพิ่มขึ้ทุกวันอีกด้วย จึงทำให้ผู้ซื้อมีตัวเลือกในการตัดสินใจมากขึ้น ดังนั้น หากคุณคิดที่จะขายคอนโดของคุณ คุณจะต้องเรียนรู้ที่จะทำให้ประกาศขายเช่าคอนโดของคุณโดดเด่น น่าสนใจ และขายได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งสิ่งที่คุณควรรู้ในการประกาศขาย-เช่าคอนโดมี 7 ข้อดังนี้ 1. ความน่าเชื่อถือ คุณจะต้องสร้างความเชื่อถือให้กับประกาศของคุณ โดยคุณจะต้องลงข้อมูลต่างๆที่เกี่ยวกับตัวคุณให้ครบถ้วน เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเชื่อถือมากขึ้น ซึ่งข้อมูลหลักๆที่คุณจะต้องลงในประกาศขายคอนโดก็คือ ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆ นอกจากนี้การลงข้อมูลของคุณอย่างครบถ้วนยังช่วยให้ลูกค้าสามารถติดต่อคุณได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วย 2. ราคา…

ความสวยความงาม

กำราบสิวอุดตัน ตัวร้ายสุดป่วนกวนใจสาว

สิวอุดตันเป็นสิวที่มักเกิดขึ้นบ่อยบนผิวหน้าของเรา ถึงแม้จะมีอาการที่ไม่รุนแรงเท่ากับการเป็นสิวอักเสบ แต่สิวอุดตัวตัวนี้นี่แหล่ะที่คือ จุดเริ่มต้นของการอักเสบที่ตามมาในภายหลังหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี สาเหตุของการเกิดสิวอุดตันก็คล้ายกับสิวประเภทอื่น คือ สิ่งสกปรก ความมันส่วนเกินบนใบหน้า การกระตุ้นจากสารเคมีและเครื่องสำอาง ฝุ่นละออง รวมไปถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย สิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตันทั้งสิ้น ลักษณะของสิวอุดตัน สิวอุดตันนั้นไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เว้นเสียแต่ว่ามันจะโผล่ขึ้นมาเหนือผิวหนังในปริมาณมาก หากมองใกล้ๆ จะเห็นลักษณะคล้ายหนามสีขาวและดำขนาดเล็กฝังตัวอยู่ตามรูขุมขนเป็นกระจุกในบริเวณเดียวกันอย่างหนาแน่น สำหรับบางคนที่หัวสิวไม่โผล่ขึ้นมาก็อาจเป็นลักษณะฝังตัวเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ซึ่งผิวบริเวณนั้นจะมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ รูขุมขนกว้างดูไม่เรียบเนียน หากกลายเป็นสิวหัวดำก็จะยิ่งสังเกตได้ง่ายขึ้น สิวชนิดนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะบริเวณใบหน้าของเราเท่านั้น แต่มันยังสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งที่แผ่นหลัง ลำคอ หรือลำตัวได้…

สาระน่ารู้

สาระน่ารู้ หายใจเพื่อลดความเครียด

ความเครียด นั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และ มันสามารถเกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา เราต้องควรหาวิธีรับมือกับความเครียดเหล่านี้เพื่อป้องกันไม่ให้ความเครียดสะสม ซึ่งอาจเป็นผลต่อเนื่องในระยะยาว และการแก้ปัญหาที่จะนำเสนอแบบง่าย รวดเร็วทันใจ ก็คือ การหายใจ การหายใจถือเป็นที่เรื่องที่เราไม่ค่อยได้สนใจมากนัก ถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติสร้างมา ไม่จำเป็นที่จะต้อง ควบคุมอะไรมาก ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติก็ดีอยู่แล้ว แต่จริง ๆ แล้วรู้หรือไม่ว่า การหายใจนั้น สามารถที่จะช่วยลดอาการต่างๆ ได้ เช่น ลดความดัน ทำให้ระบบการทำงานต่าง…

สุขภาพ

น้ำตาล..ความหวำนที่ซ่อนโรค

น้ำหวานสีสันสดใสแย็นๆชื่นใจใครๆก็ชอบดื่มใช่ไหมคะยิ่งอากาศร้อนๆอย่างอากาศบ้านเราแล้วเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยิ่งเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังหาซื้อง่ายมีขายตั้งแต่ในร้านค้าเล็กๆข้างทางไปจนถึงมินิมาร์ทติดแอร์และตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆทั่วๆไป ซ้ายังมีหลายยี่ห้อ หลายผู้ผลิต หลายกลิ่น หลายรสชาติ ผู้ผลิตบางรายเพิ่มลูกเล่นให้เครื่องดื่มมีความน่าสนใจมากขึ้นโดยการเติมโซดาลงไปดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นซาบซ่าเป็นที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กๆไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่ความหวานชุ่มคอที่มากับเครื่องดื่มสีสวยเหล่านี้กลับแฝงอันตรายที่ทาลายสุขภาพคุณ เครื่องดื่มหลากยี่ห้อที่มีขายกันในท้องตลาดปัจจุบันมีน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ราว 14 ช้อนชาซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมากจนน่าตกใจ ทั้งที่หน่วยบริโภคที่เหมะสมในการรับประมานน้าตาลอยู่ที่ไม่เกิน 6 ช้อนชาเท่านั้นต่อวัน นับว่าทาให้ผู้บริโภคได้รับปริมาณน้ำที่เยอะเกินความจาเป็นไปมากที่เดียว ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มที่วางจัดจาหน่ายอยู่ทั่วไปเท่านั้นที่ผู้บริโภคควรลดปริมาณในการดื่มลง แต่เครื่องดื่มอย่างชาไข่มุกที่ทาจากชา ใส่ครีมเทียม ใส่น้าหวาน พร้อมเสริมด้วยไข่มุกเม็ดโตสีดำ ดื่มแล้วให้รสชาติอร่อยหวานมันพร้อมกับได้เคี้ยวไข่มุกหนึบหนับทาให้ชาไข่มุกเป็นที่นิยมของผู้บริโภคไม่แพ้น้ำหวานตามร้านสะดวกซื้อเลยทีเดียว จากการที่ผู้บริโภคได้รับปริมาณน้ำมากจนเกินความพอดีนี้ส่งผลให้ผู้บริโภคหลายคนมีอาการ ‘ติดหวาน’ กลายเป็นปัญหาสาคัญของสังคมผู้บริโภคในยุคนี้สมัยนี้ เพราะไม่ใช่แค่ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนเท่านั้นแต่ยังผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมาด้วย…

สาระน่ารู้

อันตรายจากชาเย็น ที่คุณควรรู้

อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายๆคนก็คงอยากจะหาน้ำเย็นๆสักแก้วมาดื่มเพื่อคลายร้อน ซึ่งน้ำที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกดื่มกันมากที่สุด ก็คือ ชาเย็น นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มชาเย็นมากๆนั้น ก็อาจจะเป็นอันตรายกับตัวคุณได้เหมือนกัน ซึ่งจากการสำรวจและการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มน้ำชาเย็นมากๆ เป็นโรคนิ่วในไตถึง 80% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะอะไร เรามาดูกัน เนื่องจากในน้ำชาเย็นนั้น จะมีสารเคมีอยู่ตัวหนึ่ง เรียกว่า กรดออกซาลิก ซึ่งกรดตัวนี้ จะไปทำให้เป็นนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะกับคนที่เข้าวัยหมดประจำเดือน หรือคนที่มีโอกาสเป็นนิ่วได้สูงนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่แล้ว…