เรื่องน่ารู้ของการตรวจสุขภาพ

เรื่องน่ารู้ของการตรวจสุขภาพรูปจาก www.manager.co.th

หลายคนคงผ่านการตรวจสุขภาพมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจสุขภาพของที่ทำงาน แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่กล้าที่จะไปตรวจ เพราะคิดว่าไม่รู้จะตรวจไปเพื่ออะไร ตรวจแล้วได้อะไรบ้าง วิธีการน่ากลัวหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพมาบอกกัน

เรื่องน่ารู้ของการตรวจสุขภาพ

ภาพจาก www.vachiraphuket.go.th

การตรวจสุขภาพนั้นจะมีด้วยกันสองลักษณะคือ การตวรจสุขภาพเพื่อดูว่า ตอนนี้เราเป็นโรคอะไรบ้างเพราะบางโรคนั้น เช่น เบาหวาน มะเร็งปากมดลูก โรคพวกนี้มักจะไม่เคยบอกเราก่อนล่วงหน้า ดังนั้นการตรวจแบบแรกคือหาเจ้าโรคร้ายที่ซ่อนอยู่ เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้ทัน และการตรวจสุขภาพแบบที่สองนั้นคือ การตรวจเพื่อหาความเสี่ยง เช่น คนนี้มีความเสี่ยงเรื่องโรคหัวใจ คนนี้มีความเสี่ยงเรื่องความดัน เมื่อรู้แล้วเราจะสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเพื่อให้ห่างจากโรคพวกนี้ได้

ซึ่งสิ่งที่เราควรรู้ก่อนการตรวจสุขภาพนั้นมีดังนี้

1. การตรวจสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่ดี เพราะการตรวจนั้นหากเรามีโรคอะไรซ่อนอยู่ในร่างกาย ก็จะหาวิธีการรักษาได้ทัน เพื่อไม่ให้โรคนั้นลุกลาม เช่น มะเร็ง เบาหวาน เป็นต้น

2. การตรวจสุขภาพในเด็ก หลายคนอาจจะมองว่าเด็กไม่เห็นมีความจำเป็นที่จะตรวจสุขภาพเลย เพราะร่างกายยังแข็งแรงดีอยู่ แต่การตรวจสุขภาพเด็กจริงๆแล้วนั้น หมอจะเน้นในเรื่องการฉีดวัคซีน ดูพัฒนาการตามวัย และในกรณีที่เด็กมีภาวะแทรกซ้อน การตรวจสุขภาพนี้ก็จะทำให้พ่อแม่รู้และรักษาได้ทัน

3. ตรวจสุขภาพที่เหมาะสมกับร่างกาย คือ ก่อนการตรวจนั้นเราจะต้องดูว่าช่วงวัยอย่างเราอาจจะมีความเสี่ยงขอโรคอะไรบ้าง และโปรแกรมการตรวจไหนที่เหมาะสมกับเรา เพราะการตรวจสุขภาพในลักษณะที่เยอะเกินไปอาจจะทำให้สิ้นเปลือง และอาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ในภายหลัง

4. การตรวจสุขภาพประจำปี อันนี้ตามความเข้าใจของหลายคนนั้นอาจจะไม่ถูก เพราะจริงๆแล้วการตรวจสุขภาพนั้น จะต้องขึ้นอยู่กับสภาพความเสี่ยง อายุ เพศ ของแตละคนด้วย

5. หลายคนเข้าใจผิดว่าการตรวจสุขภาพนั้นเป็นการใช้วิธีการหาโรคด้วยการเข้าแลป แต่อันที่จริงแล้วการเข้าแลปนั้นจะเป็นการตรวจบางอย่าง แต่การตรวจสุขภาพนั้นหมอจะเป็นคนซักประวัติเราและหาความเสียงเกี่ยวกับปัจจัยการเกิดโรคต่างๆมากกว่า

6. เราสามารถตรวจสุขภาพด้วยตัวเองได้ก่อน เช่น การชั่งน้ำหนัก วัดรอบเอว สังเกตความเปลี่ยนแปลงต่างๆของร่างกาย ดูว่าที่เช็คมานี้มีสิ่งไหนที่ผิดปกติบ้าง หากพบความผิดปกติก็สามารถไปพบแพทย์และตรวจให้ละเอียดอีกครั้ง

จากที่กล่าวมานี้ เราก็จะรู้ว่าสาเหตุที่ทำไมเราจึงต้องตรวจสุขภาพ เพราะการที่เราดูแลและใส่ใจตัวเองนั้น จะทำให้เราอยู่ห่างไกลกับคำว่าโรคภัยไข้เจ็บได้นั่นเอง

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*