5 สิ่งที่คุณยังเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลดความอ้วน

5 สิ่งที่คุณยังเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลดความอ้วน

สาวๆหลายคนมักจะกังวลใจมากเมื่อเห็นตัวเลขบนตาชั่งเพิ่มขยับขึ้น เสื้อผ้า กระโปรง กางเกงที่เคยหลวมสวมใส่ได้พอดีตัวก็กลับเริ่มรัดติ้วจนอึดอัดหายใจแทบไม่ออก ปัญหาน้าหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นนี้ทาเอาสาวๆหลายคนหนักอกหนักใจไม่ใช่น้อย หรือหลายคนที่มีปัญหาน้าหนักตัวเยอะอยู่แล้วก็พยายามทาทุกวิถีทางเพื่อลดน้ำหนักลง ทั้งการควบคุมปริมาณอาหาร การออกกาลังกาย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าวิธีการที่ทาอยู่นั้นถูกหรือผิด วันนี้เราจะมาเฉลยข้อข้องใจต่างๆเกี่ยวกับการลดความอ้วนให้คุณผู้อ่านรู้กันค่ะ

5 สิ่งที่คุณยังเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลดความอ้วน
1) งดกินข้าวมื้อเย็น
วิธีนี้หากใครทาอยู่เลิกซะนะคะเป็นวิธีการที่ผิดถนัด เป็นความจริงค่ะที่การอดหรืองดมื้อเย็น กินแต่สลัดหรืออาหารเบาๆจะทาให้น้าหนักลดลง แต่วิธีการนี้ไม่สามารถทาได้ตลอดไปเพราะเมื่อคุณกลับมากินมื้อเย็นน้าหนักส่วนที่หายไปก็จะกลับมาเท่าเดิมในเวลาอันรวดเร็ว

2) จากัดแคลอรี่ที่กินในแต่ละวันเยอะเกินไป
การนับแคลอรี่ในอาหารที่ทานเป็นวิธีการแรกๆที่หลายคนเลือกใช้ แต่การตัดแคลอรี่ที่เยอะเกินไปก็สามารถทาให้สุขภาพย่าแย่ได้ค่ะ ยกตัวอย่างสมมุติในหนึ่งวันต้องการแคลอรี่ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวันเพื่อใช้ในการทากิจกรรมต่างๆตั้งแต่ กิน นอน เดิน ทางานไม่เว้นแม้แต่การนอนหลับก็ต้องใช้แคลอรี่ แต่คุณตัดแคลอรี่ให้ลดลงเหลือเพียงแค่ 700 กิโลแคลอรี ซึ่งนับว่าอยู่ในระดับที่ต่ามาก แทนที่จะทาให้ผอมแบบสุขภาพดีแต่คุณจะผอมซูบเหมือนคนป่วยพร้อมกับมีอาการอ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย มึนศีรษะและขาดสารอาหาร หรืออาจย่าแย่ถึงขั้นต้องนาตัวส่งโรงพยาบาลจากอาการวูบหมดสติเลยทีเดียว

3) เอาแต่ออกกาลังกายแบบคาร์ดิโอโดยไม่สนใจเวทเทรนนิ่ง
การออกกาลังกายแบบคาร์ดิโอคืออะไร?
การออกกาลังกายประเภทนี้ได้แก่การออกกาลังกายทุกชนิดที่ทาให้หัวใจเต้นและสูบฉีดเลือดได้เร็ว เช่น การเล่นเทนนิส การเล่นฟุตบอล กระโดตบ วิ่ง ว่ายน้า การออกกาลังกายแบบคาร์ดิโอนี้ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมัน นาไขมันส่วนเกินมาใช้เป็นผลให้น้าหนักลดลงหลายคนที่ตั้งใจลดน้าหนักจึงมุ่งมั่นกับการทาคาร์ดิโอมากบางคนวิ่งวันละ 2-3 ชั่วโมง แต่ไม่สนใจที่จะเล่นเวทเทรนนิ่งเลย
เวทเทรนนิ่งคืออะไร?
การเล่นเวทเทรนนิ่งคือการออกกาลังกายประเภทที่ต้องใช้แรงต้าน เช่น บอดี้เวทอย่างการวิดพื้น ดึงข้อ การเล่นดัมเบลท่าต่างๆ การเล่นเวทเทรนนิ่งควบคู่ไปกับการคาร์ดิโอจะทาให้สัดส่วนกระชับมากขึ้น ลดความหย่อนคล้ายที่เกิดจากการลดน้าหนัก อีกทั้งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้เพิ่มมากขึ้นด้วย

4) กินแต่ผักกับผลไม้โดยไม่สนใจเนื้อสัตว์
ถึงจะแม้ผักและผลไม้จะดีต่อสุขภาพ แต่การที่ไม่ทานเนื้อสัตว์เลยในระหว่างการลดความอ้วนเป็นเรื่องที่ผิดมหันต์ เพราะโปรตันจากเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ลาคัญมากๆที่จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

5) มุ่งมั่นกับการลดตัวเลขบนตาชั่งเยอะเกินไป
จริงๆแล้วตัวเลขบนตาชั่งเป็นเพียงมวลรวมทั้งหมดของร่างกายทั้ง เลือด กระดูกและไขมัน หลายคนตั้งเป้าหมายไว้สูงว่าต้องลงอาทิตย์ละ 2-3 กิโล แต่รู้ไหมว่าเป็นสิ่งที่แย่มาก การที่น้าหนักลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงสั้นๆจะทาให้ผิวหนังหดตัวคือรูปไม่ทันส่งผลให้ผิวหนังย้วยอย่างเห็นได้ชัด อย่างเช่นในรูปนี้เมื่อย้วยแล้วทางแก้จึงมีแค่ต้องไปผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออก
อัตราที่เหมาะสมในการลดความอ้วนคือ 1 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ รู้อย่างนี้แล้วก็ใจเย็นกันสักนิดในการลดความอ้วนนะจ๊ะ

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*