คอลลาเจนเม็ด ทำให้ผิวใสได้อย่างไร

คอลลาเจนเม็ด ทำให้ผิวใสได้อย่างไร

เรื่องความสวยงามของผิวพรรณก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่สาว ๆ ในสมัยนี้ให้ความสนใจ หลายคนจึงหันมาเลือกซื้อและรับประทานคอลลาเจนเม็ดกันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น เราจึงมาดูกันว่าสุขภาพผิวที่ดีขึ้นจากการทานคอลลาเจนเม็ดนั้นดีขึ้นได้อย่างไร

มาเริ่มกันที่เรื่องของคอลลาเจน
ก่อนที่เราจะไปดูว่าคอลลาเจนเม็ด หรือคอลลาเจนผิวขาวจะช่วยให้เรามีสุขภาพผิวที่ดีได้อย่างไรนั้น เราต้องทำความรู้จักกับคอลลาเจนกันก่อน โดยทั่วไปแล้วคอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ตามเนื้อเยื่อต่างๆของร่างกาย สามารถสังเคราะห์ได้เองจากการใช้กรดอะมิโนสองชนิด คือ ไกลซีน (glycine) และโพรลีน (proline) โดยมีวิตามินซีเป็นตัวช่วยทำให้การสร้างคอลลาเจนสมบูรณ์

คอลลาเจนกับสุขภาพผิว
อย่างที่บอกไปไม่ว่าจะเป็นคอลลาเจนที่ร่างกายสังเคราะห์ได้เอง หรือได้จากการทานคอลลาเจนเม็ด ล้วนเป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อทั่วร่างกายถึง 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมด ช่วยให้ผิวหนังเกิดความเรียบตึง ไม่เกิดรอยเหี่ยวย่น ดูเปล่งปลั่งเหมือนผิวเด็ก นอกจากนี้ยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเนื้อเยื่อที่หลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และยังมีประโยชน์อีกหลายอย่าง จึงทำให้คอลลาเจนเม็ดหรือคอลลาเจนผิวขาว ได้รับความนิยมมากขึ้นนั่นเอง

ทำไมต้องเสริมคอลลาเจน
แม้ว่าร่างกายจะสังเคราะห์คอลลาเจนได้เอง แต่การทานคอลลาเจนเม็ดก็สามารถช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนได้ เนื่องจากบางครั้งเราอาจไม่ได้รับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอ หรือไม่ค่อยได้ทานผลไม้ที่มีวิตามินซี การสร้างคอลลาเจนในร่างกายก็จะลดลง ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้เมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการสร้างอาจจะลดลงหรือไม่สมบูรณ์ จึงทำให้การใช้ผลิตภัณฑ์คอลลาเจนต่างๆ สามารถช่วยเติมเต็มคอลลาเจนให้กับร่างกายได้

อาการที่บอกว่าขาดคอลลาเจน
เราจะมาดูกันว่าเมื่อไรที่เราต้องเสริมคอลลาเจนให้กับผิวของเรา อย่างแรกนั้นให้ลองสังเกตความตึงตัวของผิว ถ้าผิวหย่อยคล้อย ไม่เต่งตึง แสดงว่าคอลลาเจนใต้ผิวหนังอาจลดลง โดยเฉพาะถ้ามีรอยเหี่ยวย่นเป็นร่องลึกที่ผิว ก็อาจจะหมายถึงผิวขาดคอลลาเจนอย่างรุนแรง ดังนั้นการทานอาหารเสริมคอลลาเจนเม็ด หรือคอลลาเจนผิวขาวก็อาจจะช่วยคืนสมดุลให้กับผิวได้

คอลลาเจนเม็ดสามารถคืนวัตถุดิบให้กับความเต่งตึงของผิวได้ เพราะผิวหนังของเรานั้นประกอบด้วยเนื้อเยื่อเกี่ยวพันโดยเฉพาะคอลลาเจนเป็นปริมาณมาก ซึ่งความสมบูรณ์ของผิวจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ขาดสารอาหาร ทำให้หลายคนที่สนใจดูแลสุขภาพผิว หันมาทานคอลลาเจนเม็ดสำเร็จรูปกันมากขึ้น

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*