โซเดียม ภัยร้ายจากการกินเค็ม

โซเดียม ภัยร้ายจากการกินเค็ม

เกลือเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่กับห้องครัวของมนุษย์มานับเป็นพันๆปีแล้ว ด้วยสรรพคุณที่ช่วยถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย เกลือจึงถูกนามาเป็นตัวช่วยใช้ถนอมได้ทั้งเนื้อสัตว์และพืชผักให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นระยะเวลานานทั้งการทาผักดองเค็ม เนื้อเค็ม ในปัจจุบันด้วยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใช้การแช่แข็งในการถนอมอาหารแทน ถึงแม้เกลือจะถูกลดบทบาทในการถนอมอาหาลง แต่ในการปรุงรสความเค็มยังเป็นรสชาติที่ผู้คนทั่วโลกติดใจไม่ว่าอาหารจานไหนๆก็แทบขาดรสเค็มไปไม่ได้เลยทีเดียว

โซเดียม ภัยร้ายจากการกินเค็ม

รสเค็มเป็นตัวช่วยที่ทาให้อาหารมีความอร่อยกลมกล่อม เป็นตัวผสานให้รสหวานและเปรี้ยวรวมเข้าด้วยกันได้ แต่การบริโภคอาหารรสเค็มบ่อยๆก็ส่งผลเสียให้กับสุขภาพได้ในระยะยาวทั้งนี้ก็เพราะมีส่วนประกอบของโซเดียมที่เป็นตัวสร้างความเค็มให้เกิดขึ้น โซเดียมที่ว่านี้ไม่ได้มาจากแหล่งตถุดิบอย่างเกลือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสที่ทามาจากปลาหมักอย่างน้าปลาหรือซอสปรุงรสที่ทำมาจากถั่วเหลือง เช่น ซอสเหยาะจิ้ม โชยุ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดา เต้าเจี้ยว เป็นต้น ก็มีส่วนประกอบของโซเดียม ในเนื้อสัตว์และอาหารอีกหลายๆชนิดถึงแม้ไม่มีรสเค็มก็มีโซเดียมแฝงอยู่เช่นกัน วันนี้เราจะมาทาความรู้จักกับโซเดียมให้ดียิ่งขึ้น

โซเดียมคืออะไร?

โซเดียมคือแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เป็นส่วนประกอบสาคัญของเกลือที่เรานามาใช้ทาอาหาร ประโยชน์ของโซเดียมมีอยู่มากมายและโทษก็มีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน
อาหารอะไรบ้างที่มีโซเดียมสูง
– เนื้อสัตว์ต่างๆ วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างเนื้อสัตว์แม้ไม่มีรสเค็มแต่ก็มีโซเดียมแฝงอยู่ในปริมาณที่น่าตกใจ
– อาหารกระป๋องต่างๆ ในอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างอาหารกระป๋องมีปริมาณโซเดียมสูงมากที่ต้องทาให้อาหารกระป๋องมีรสเค็มก็เพื่อช่วยชะลอให้อาหารกระป๋องเหล่านี้มีอายุในการรับประทานยาวนานยิ่งขึ้น
– เครื่องปรุงรสต่างๆ ดังที่กล่าวไปแล้วในข้างต้น คือ ผลิตภัณฑ์ซีอิ๊วต่างๆ เกลือแกง และผงชูรส
– บะหมี่กึ่งสาเร็จรูป เช่นเดียวกับในอาหารแปรรูปทั้งหลาย ในเครื่องปรุงบะหมี่สาเร็จรูปรสต่างๆใช้ผงชูรสในการปรุงแต่งให้อาหารมีรสชาติที่ดี ซึ่งผงชูรสนี้ก็มีโซเดียมอยู่สูงมาก
– ขนมถุงกรุบกรอบ เหตุผลที่ขนมกรุบกรอบมีปริมาณโซเดียมเยอะก็เป็นเช่นเดียวกับบะหมี่กึ่งสาเร็จรูปที่มีผงชูรสเป็นตัวช่วยให้ขนมอร่อยขึ้น
จะเห็นได้ว่าในอาหารแปรรูปส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของโซเดียมอยู่เยอะกว่าอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งอย่างในพืชผักผลไม้ เนื้อปลา ธัญพืช ที่มีปริมาณโซเดียมในระดับที่ต่าง

โซเดียม ภัยร้ายจากการกินเค็ม

ประโยชน์ของโซเดียมมีอะไรบ้าง
– โซเดียมช่วยให้ความดันโลหิตในร่างกายมีระดับที่เป็นปกติ
– ช่วยให้เส้นประสาทและกล้ามเนื้อต่างๆทางานได้เป็นปกติ
– ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย

พิษภัยที่เกิดจากโซเดียม
– การรับประทานโซเดียมในปริมาณสูงทาให้ร่างกายขับโพแทสเซียมออกจากร้างกายเยอะเป็นสาเหตุทาให้เกิดโรคความดันโลหิตสูง
– ไตทางานเพื่อขับของเสียออกจากร่างกายที่เกิดจากการบริโภคโซเดียมทาให้เกิดโรคไตได้

แม้โซเดียมจะก่อให้เกิดโทษและเป็นตัวก่อโรคภัยหลายๆโรคแต่เช่นเดียวกับอาหารทุกๆอย่างที่บริโภคมากไปก็ไม่ดีน้อยไปก็ไม่ดี เพราะฉะนั้นการบรอโภคในปริมาณที่พอดีๆจึงจะดีกับร่างกายมากที่สุด

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*