ตะเกียบเก่าขึ้นรา จะทิ้งก็เสียดาย เอามาทำ….

ตะเกียบยุคใหม่ที่เป็นไม้นั้นพอใช้ได้ไม่นานก็ เก่า และ ขึ้นรา แต่ดู ๆ ไปก็ยังเสียดายที่จะทิ้ง จะใช้ต่อก็กลัวเชื้อราตามด้ามตะเกียบจะส่งผลร้ายให้เรา แล้วเราจะทำอย่างไรดี สร้างคุณค่าอย่างไรให้ สวยงาม พร้อมทั้งได้ประโยชน์ชนิดที่ว่า เอามาโชว์ไม่อายใครเลยทีเดียว

วันนี้ เราจะมาเสนอวิธีทำของเหลือใช้จากตะเกียบเก่าที่ใช้ไม่ได้แล้ว นั้นคือ กระถางต้นไม้ พออ่านแล้ว หลาย ๆ ท่านงงว่าจะทำได้อย่างไร จะแข็งแรงไหม ตอบแบบทันทีว่า แข็งแรง สวยงาม และ เริด

hqdefault

แค่เพียงเรามีตะเกียบเก่าที่ไม่ใช้แล้ว เชือก และกาวแห้งเร็ว ซึ่งกาวแห้งเร็วนี้จะมีหรือไม่ก็ได้ นำเอาตะเกียบมาวางเป็นลักษณะช่องสี่เหลี่ยมคล้ายๆ การวางตาราง แล้วนำเชือกมามัดให้ทั้ง สี่มุ่มแน่นหนา หรือจะใช้กาวหยอดอีกเพื่อเพิ่มความแข็งแรงก็จะเป็นการดีอย่างยิ่ง ทำแบบนี้หลาย ๆ ชิ้น แล้วนำมาประกบกันตามขนาดที่เราต้องการ เราจะใส่ต้นไม้ ดอกไม้ ชนิดไหนก็ตามแต่ที่ชอบ แต่ที่เป็นนิยมมากสำหรับการทำกระถางดอกไม้ชนิดนี้ คือการทำกระถางดอกไม้ประดับ เช่นกล้วยไม้ ไม้แคระ เป็นต้น พอได้ขนาดตามที่ต้องการ ใช้เชือกที่เตรียมมามัดให้แน่นหนา และ ใช้เชือกนี้ทำเป็นที่ห้อยไว้ในตัว ไว้สำหรับโชว์ผลงานชิ้นเอกที่หลาย ๆ คนต้องมองแล้ว อยากทำตามบ้าง ไอเดียนี้ สามารถนำมาต่อยอดที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาจำหน่ายได้ไม่ยากนัก ถ้ามีแนวคิดที่การจัดว่างรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์ รับรองว่า ยอดสั่งซื้อนั้น ทำกันไม่ทันเลยทีเดียว

นอกจากตะเกียบเก่าที่เราสามารถนำมาทำเป็นกระถางได้แล้วนั้น ตะเกียบเก่า ๆ เหล่านี้ ก็ยังสามารถดัดแปลงเป็นเครื่องใช้ไม้สอยชนิดอื่นได้ อีก หลายหลายรูปแบบ ตามแต่จะจินตนาการ

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*