อันตรายจากชาเย็น ที่คุณควรรู้

อันตรายจากชาเย็น ที่คุณควรรู้

อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายๆคนก็คงอยากจะหาน้ำเย็นๆสักแก้วมาดื่มเพื่อคลายร้อน ซึ่งน้ำที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกดื่มกันมากที่สุด ก็คือ ชาเย็น นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มชาเย็นมากๆนั้น ก็อาจจะเป็นอันตรายกับตัวคุณได้เหมือนกัน ซึ่งจากการสำรวจและการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มน้ำชาเย็นมากๆ เป็นโรคนิ่วในไตถึง 80% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะอะไร เรามาดูกัน

อันตรายจากชาเย็น ที่คุณควรรู้

เนื่องจากในน้ำชาเย็นนั้น จะมีสารเคมีอยู่ตัวหนึ่ง เรียกว่า กรดออกซาลิก ซึ่งกรดตัวนี้ จะไปทำให้เป็นนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะกับคนที่เข้าวัยหมดประจำเดือน หรือคนที่มีโอกาสเป็นนิ่วได้สูงนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่แล้ว นิ่วในไตจะหลุดออกไปเอง หากไม่มีการไปกระตุ้นให้มันเจริญเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม แต่หากนิ่วในไตมีการเจริญเติบโตจนมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะหลุดออกจากไตได้ ก้อนนิ่วก็จะค้างอยู่ในไต ซึ่งจะทำให้มีผลต่อการปัสสาวะ และอาจจะทำให้เจ็บในขณะปัสสาวะได้อีกด้วย นอกจากนี้หากปล่อยไว้นานๆ ก็จะทำให้เกิดอันตรายได้ จึงต้องใช้วิธีการผ่าตัดออก ซึ่งก็มีความเสี่ยงมากเช่นกัน

ชาเย็น แม้จะมีรสชาติที่อร่อย และมีประโยชน์ แต่การดื่มมากเกินไปก็ทำให้เกิดอันตรายกับตัวคุณได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรลดการดื่มชาเย็นลง หรือเปลี่ยนจากการดื่มชาเย็นมาเป็นชาร้อนก็ได้ เพราะชาร้อนจะมีโอกาสทำให้เป็นนิ่วในไต ต่ำกว่าชาเย็นนั่นเอง แต่ถึงอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นชาร้อนหรือชาเย็น ก็เสี่ยงต่อการเป็นนิ่วไนไตทั้งนั้น โดยเฉพาะเมื่อใส่ไข่มุกเข้าไปด้วย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุด คุณควรดื่มชาเย็นให้น้อยลง เพื่อป้องกันการเกิดนิ่วไนไต และเพื่อสุขภาพของคุณเอง

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*