7 สิ่งมหัศจรรย์สร้างสุขภาพและชีวิตให้สมบูรณ์

7 สิ่งมหัศจรรย์สร้างสุขภาพและชีวิตให้สมบูรณ์รูปภาพจาก www.kjorn.com

การมีคุณภาพชีวิตที่ดีคืออะไร … เป็นคำถามที่แต่ละคนให้คำนิยามไม่เหมือนกัน หรืออาจกล่าวได้ว่าการมีคุณภาพชีวิตที่ดีคือมีทั้ง ความมั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพร่างกายที่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มีครอบครัวที่น่ารักมีความสุข หรือการได้ใช้ชีวิตอย่างเสรีอิสระตามแบบฉบับฝันเล็กๆ ของแต่ละคน ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก

สำหรับบทความนี้เราเองอยากเสนอการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในอีกแง่มุมที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สูงสุดมาฝาก ซึ่งแต่ละวิธีเป็นวิธีง่ายๆ ที่หยิบจับมาสร้างได้รอบตัวที่สำคัญเราเองสามารถเอื้อมมือหยิบถึงได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจะมีวิธีแบบใดบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

7 สิ่งมหัศจรรย์สร้างสุขภาพและชีวิตให้สมบูรณ์

รูปภาพจาก www.kjorn.com

1. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่หนึ่ง ฝึกสมาธิเจริญสติอยู่บ่อยๆ
การได้ใช้ชีวิตอย่างมีสติในทุกชั่วขณะ รู้ว่าเดิน รู้ว่าวิ่ง รู้ว่าในขณะนี้เราทำอะไรอยู่ ย่อมส่งผลเป็นบวกให้ชีวิตเรามีความสุขทุกช่วงเวลาไม่ว่าสถานการณ์ในขณะนั้นจะเป็นเช่นไร เราจะสามารถไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่ลำบากยากเย็น
2. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สอง เรื่องอาหารการกิน
ปัจจุบันมีอาหารมากมายหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกรับประทาน อาหารแต่ละอย่างให้ทั้งคุณประโยชน์และให้โทษไปในตัว การเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้คุณค่าต่อร่างกายจะช่วยให้ร่างกายทำงานอย่างเป็นระบบ ลำไส้และกระเพาะจะทำงานได้เป็นอย่างดีอีกทั้งสารอาหารที่ได้รับจะถูกใช้อย่างมีคุณค่าสูงสุด
3. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สาม การออกกำลังกาย
มนุษย์มีกล้ามเนื้อที่สวยงามดูดีมีระบบการทำงานภายในร่างกายอย่างอัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องสั่ง การบำรุงรักษาร่างกายสัดส่วนสรีระด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อภายนอกและภายในมีการตื่นตัว มีการปรับสภาพให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตามช่วงอายุ ยิ่งคุณออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในทุกๆ วันที่ทำได้ โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ย่อมไม่กล้าเข้าใกล้อีกทั้งยังทำให้คุณมีบุคลิกที่ดูดีเป็นที่น่าอิจฉาและอยากทำความรู้จัก
4. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สี่ การปรับความคิดหรือการสร้างทัศนคติที่ดี
คิดดี ทำดี พูดแต่สิ่งที่ดี ย่อมมีแต่คนอยากเข้าใกล้อยากทำความรู้จักอยากสานสัมพันธ์ด้วย ตรงกันข้าม หากคิดไม่ดี พูดให้ร้ายคนอื่น ชอบก่อเรื่องให้คนอื่นเดือดร้อน ย่อมมีแต่คนเกลียดไม่อยากเข้าใกล้คบค้าสมาคมด้วย การปรับความคิดเพื่อสร้างทัศนคติที่ดีจะทำให้ชีวิตรุ่งพุ่งแรง ทั้งเรื่องการงาน ครอบครัว และโอกาสที่คู่ควร
5. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่ห้า การแบ่งปัน
มนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน พูดคุยสนทนากัน และชอบแลกเปลี่ยนตอบแทนซึ่งกันและกันเสมอ การแบ่งปันสิ่งที่ดีให้แก่กันเป็นการสร้างความสุขเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ให้แกใจเราและผู้รับ การแบ่งปันไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่สิ่งของ อาจเป็นคำพูดแนะนำดีๆ การแบ่งปันโอกาสดีๆ เพียงเท่านี้โลกใบนี้ก็น่าอยู่ขึ้นเยอะ
6. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่หก การเลือกสิ่งที่ดีมอบให้แก่ตัวเอง
มีใครจำได้บ้างว่าครั้งสุดท้ายที่เรามอบสิ่งที่ดีให้แก่ตัวเองคือวันที่เท่าไหร่ และสิ่งนั้นคืออะไร บางคนทำงานมาทั้งชีวิตตรากตรำลำบากมานับไม่ถ้วนส่งมอบแต่สิ่งดีๆ ให้แก่คนอื่น แต่ดันไม่เคยคิดมอบสิ่งที่ดีให้แก่ตัวเองเลย ร่างกายและจิตใจของคุณต้องการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ วันนี้คุณให้คุณค่าต่อตัวคุณเองแล้วหรือยัง
7. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่เจ็ด ฝึกฝนฝีมือตัวเองพร้อมสร้างโอกาส
โอกาสไม่เคยเข้าหาคนที่ไม่พร้อม โอกาสจะเลือกคนที่เหมาะสมที่สุด และบางทีโอกาสก็ยุ่งมากพอไม่สามารถดูแลคนมีความสามารถอย่างทั่วถึงได้ คนบางคนรอคอยโอกาสมาทั้งชีวิตรอแล้วรอเล่าโอกาสก็ยังไม่มาสุดท้ายก็หมดเวลาที่จะทำ แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มเล็กๆ ไม่คิดที่จะรอคอยโอกาสเพราะมันเสียเวลาการใช้ชีวิตของเขา เขาเลือกที่จะฝึกฝนฝีมือของตัวเองจนชำนาญและสร้างโอกาสนั้นขึ้นมาด้วยตัวเอง ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเอง ความสำเร็จมันมีที่มามีเหตุมีผล อย่ารอที่จะฝึกฝนเริ่มเสียแต่ตอนนี้เลยสิ

7 สิ่งมหัศจรรย์รอบตัวนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดแต่เราเชื่อว่าทั้งหมดที่เราเลือกสรรมาจะช่วยนำพาคุณผู้อ่านไปเจอสิ่งที่ต้องการในชีวิตได้ไม่ช้าก็เร็ว ทุกคนย่อมมีทางเลือกเป็นของตัวเองลองเลือกวิธีที่ดีที่สุดด้วยตัวคุณเองดูสิ…

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*