ริมฝีปาก สะท้อนสุขภาพ

ริมฝีปาก สะท้อนสุขภาพ

ริมฝีปาก สะท้อนสุขภาพ (Men’s Health)
เรื่อง บุรารัญ ภาพ Rodale Library

เพราะบริเวณใบหน้าคือแหล่งชุมนุมของเส้นลมปราณ ซึ่งเชื่อมสัมพันธ์กับอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย ด้วยเหตุนี้ความผิดปกติของสุขภาพ จึงสังเกตได้ชัด โดยเฉพาะ “ริมฝีปาก”

ริมฝีปากสะท้อนถึงสุขภาพของคุณอย่างไรบ้าง…เชิญติดตามโดยพลัน!!

  ริมฝีปากสีชมพูไม่แตกแห้งเป็นขุยถึงจะสะท้อนถึงความมีสุขภาพดีของคนเรา แต่ถ้าหากเป็นสีชมพูอ่อน นั่นอาจเป็นสัญญาณของโรคโลหิตจาง และถ้าถึงกับซีด ก็แสดงว่ากระเพาะอาหารและม้ามบกพร่องหัวใจและปอดมีปริมารณออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงไม่พอ และอาจเลยเถิดถึงกับมีสีเขียวคล้ำหรือสีม่วงได้ หากขาดออกซิเจน เลือดไหลเวียนติดขัด มีพยาธิในลำไส้

  ขณะที่ริมฝีปากเขียวซีด อาจเกี่ยวกับอาการไอเรื้อรัง ความดันต่ำ ปวดท้องและท้องเสีย ส่วนริมฝีปากเขียว บ่งบอกถึงโรคตับ ปวดแน่นท้อง

  ตรงกันข้าม หากริมฝีปากแดงจัด หมายถึงความร้อนภายใน และถ้ายิ่งขาดน้ำด้วยแล้ว จะทั้งแดงทั้งแห้งเลยทีเดียว ถ้าสีผิวปากเหลืองแห้งเกรียมร่วมด้วย นั่นย่อมบ่งบอกถึงการสูญเสียน้ำในร่างกายอย่างมาก

  ส่วนริมฝีปากสีเหลืองและผิวหลุดลอก นั่นคือความร้อนขึ้นของม้าม อันเกิดจากการสะสมของอาหารตกค้างในระบบย่อยอาหาร

  ส่วนอาการริฝีปากบวมไม่เพียงแต่บ่งบอกถึงความไวต่อรสเผ็ด แต่อาจรวมไปถึงอาการของโรคลำไส้อักเสบ หากคุณรู้สึกเจ็บเมื่อริมฝีปากมีรอยแตก แถมบวมอีกต่างหาก นั่นแสดงว่าโรคภูมิแพ้กำลังถามหา

  แล้วถ้ามีผื่นแดงล่ะ ก็เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้เช่นกัน แต่มีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป และกรดเบนโซอิกในน้ำอัดลมกำลังเล่นงานคุณเข้าให้แล้ว

  ปิดท้ายด้วยรอยไหม้บนริมฝีปาก อันเป็นสัญญาณของภาวะซึมเศร้า ซึ่งสะท้อนมาจากประสาทสัมผัสอันละเอียดอ่อนในสมอง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*