5 เคล็ดลับในการออกกำลังชะลอความแก่ให้อยู่หมัด

ชะลอความแก่
เคล็ดลับในการออกกำลังชะลอความแก่ให้อยู่หมัด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

วิธีดูแลตัวเองและออกกำลังอย่างไรให้หนุ่มใหญ่ดูอ่อนกว่าวัย พร้อมมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

เราเชื่อว่ามีคุณผู้ชายหลายคนที่ครั้งหนึ่งเคยออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน แล้วภายหลังเลิกออกกำลังไป เพียงเพราะว่าตัวเองรู้สึกแก่ขึ้น ไม่มีเรี่ยวแรงมากพอจนพาลเลิกไปซะดื้อ ๆ ทั้งที่ความจริงแล้วอายุก็ไม่ได้มีผลขนาดนั้นหรอก ตราบใดที่คุณรู้จักวางแผนออกกำลังให้เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาความแข็งแรงไว้ได้แล้ว ยังทำให้คุณแก่ช้าอีกด้วย โดยวันนี้เราได้นำเคล็ดลับของ สตีฟ โฮลแมน นักเขียนเจ้าของหนังสือ Old School, New Body และผู้คิดค้นโปรแกรมการออกกำลัง F4X จากเว็บไซต์ lifegooroo มาแนะนำกันด้วยครับ

เลิกไดเอทกันได้แล้ว

วิธีชะลอความแก่

คุณผู้ชายที่มีความเชื่อว่าต้องกินอาหารประเภทไขมันต่ำหรือบรรดาอาหารและเครื่องดื่มที่ติดป้าย Low-fat ทั้งหลาย โปรดอย่าฝังใจว่ามันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพให้มากนัก เพราะยังไงแล้วร่างกายของคุณก็ต้องการอาหารประเภทที่มีไขมันไว้เป็นพลังงานด้วยเช่นกัน แถมยังทำให้พลาดของอร่อย ๆ ด้วย เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ต้องรู้จักควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ ขืนมัวแต่คิดมากเรื่องเลือกกินก็มีแต่จะทำให้ดูแก่ขึ้นมากไปอีกต่างหาก

เลี่ยงออกกำลังด้วยคาร์ดิโอเป็นเวลานาน ๆ

วิธีชะลอความแก่

จริงอยู่ว่าวิธีเผาผลาญไขมันส่วนเกินด้วยการคาร์ดิโอนั้นได้ผลดีเยี่ยม แต่เชื่อหรือไม่ว่าสำหรับหนุ่มใหญ่วัยตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป มันอาจไม่ค่อยเหมาะกับการใช้เวลาคาร์ดิโอนาน ๆ เนื่องจากร่างกายจะปล่อยสารอนุมูลอิสระออกมามาก ซึ่งนี่คือต้นเหตุที่ทำให้คุณดูแก่กว่าวัยได้นั่นเอง เอาเป็นว่าอย่าใช้เวลาคาร์ดิโอเยอะไป แต่หันไปออกกำลังด้วยวิธีอื่นแทนบ้าง เช่น เล่นเวทหรือโยคะ เป็นต้น

อายุมากก็หล่อล่ำบึ้กได้

ไม่มีใครสามารถเลี่ยงความแก่ได้แน่นอน ทว่าคุณสามารถชะลอความชราได้ด้วยการออกกำลังกายและเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ได้นี่นา โดยเฉพาะเรื่องรูปร่าง คุณสามารถฟิตร่างกายให้มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ ได้โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องของอายุ เพราะมีบรรดาคุณลุงคุณปู่ตั้งหลายคนที่ปัจจุบันมีหุ่นอย่างกับแรมโบ้เลยด้วยซ้ำ

ดื่มน้ำให้มาก ๆ

วิธีชะลอความแก่

เรื่องของการดื่มน้ำยังเป็นอะไรที่พูดถึงอยู่เสมอ หากอยากมีสุขภาพดี และมีใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย เนื่องจากน้ำจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว แลดูสุขภาพดีอยู่เสมอ ที่สำคัญยังช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินได้ด้วย ! เนื่องจากน้ำที่ดื่มเข้าไปจะช่วยยับยั้งความหิวโหยและรักษาตับและไตของคุณทำงานได้ดีอีกต่างหาก

บริหารร่างกายด้วยวิธี Resistance Training

วิธีชะลอความแก่

อย่างที่พูดไปแล้วข้างต้นว่าบรรดาหนุ่มใหญ่ทั้งหลายนั้นต้องไม่หักโหมด้วยวิธีคาร์ดิโอให้มากจนเกินไป แต่ให้ออกกำลังด้วยวิธีอื่นแทนบ้าง ซึ่งการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหรือ “Resistance Training” ก็คืออีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ร่างกายฟิต แอนด์ เฟิร์มได้ดีเหมือนกัน

เมื่อได้ทราบเคล็ดลับการออกกำลังและการกินไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณแล้วล่ะ ว่าจะปฏิบัติตามได้ดีแค่ไหน ช่วงแรก ๆ อาจเป็นเรื่องยากและต้องอาศัยเวลาในการปรับตัวกันนิดนึง แต่เมื่อทำเป็นกิจวัตรได้เมื่อไร คุณก็สามารถชะลอความแก่ให้ยืดออกไปได้แน่นอนครับ

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*