“ไม้มงคล” เสริมโชคลาภบารมี

“ไม้มงคล” เสริมโชคลาภบารมี

คนสมัยก่อนเชื่อว่าถ้าบ้านใดปลูกไม้มงคลไว้ บ้านนั้นก็จะร่มเย็น เป็นสุข มีความรักใคร่ สามัคคีจึงเลือกที่จะปลูกต้นไม้เพื่อเสริมโชคลาภ บารมี ความร่ำรวย รวมไปถึงสุขภาพร่างกาย จึงได้เลือกพรรณไม้ที่เป็นมงคลไว้ประดับบ้าน ประดับห้อง ให้ร่มเย็นตลอดไป พรรณไม้หลายชนิดเป็นที่นิยมปลูกกันมาแต่โบราณ ในทางความเชื่อของไทย นิยมให้ปลูกไม้มงคลปะปนกับต้นไม้อื่นได้บ้าง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อยู่อาศัย

“ไม้มงคล”  เสริมโชคลาภบารมี

ต้นไม้ใหญ่ที่นิยมปลูกกันมาก

ต้นขนุน

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เติมโตได้ไวสูงเกิน 10 เมตร นำมารับประทานได้ คนไทยเชื่อว่าปลูกขนุนไว้บริเวณบ้านย่อมเสมือนว่าจะได้รับการเกื้อหนุนอย่างดีเสมอ มีผู้สนับสนุนให้เจริญรุ่งเรืองดี ไม่ต้องอยู่อย่างเลื่อนลอย

ต้นไผ่

ลำต้นเป็นปล้องแตกต่างกันตามสายพันธุ์ การขยายพันธุ์ทำง่ายเพราะไผ่จะแตกหน่อแตกกอไปเรื่อยๆ ไผ่ถือเป็นไม้มงคล แสดงถึงความมั่นคง ซื่อตรง ดั่งต้นไผ่ ทุกคนให้ความรักเยินยอ ในคุณงามความดี ปลูกแล้วอยู่ดีมีสุข อันตรายจากคนปองร้าย

มะยม

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงกลาง ออกผลเป็นลูกกลม ออกดอกเป็นช่อ การปลูกมะยมไว้ในบ้านจะนำความมีชื่อเสียงลาภยศมาสู่คนในบ้าน เพราะจะทำให้มีแต่คนนิยมยกย่อง รวมถึงมีคุณทางเสน่ห์เมตตา มหานิยม

กล้วย

เป็นพืชล้มลุก ลำต้นเป็นทางใบห่อหุ้มซ้อนกัน ใบกล้วยสีเขียว ออกดอกเป็น “หัวปลี “ สีม่วง ผลเรียวยาวสีเหลืองออกเรียงกันเป็นเครือ ขยายพันธุ์โดยใช้หน่อ คนไทยเชื่อมาแต่โบราณว่า กล้วยเป็นไม้มงคล ส่งผลให้ทำสิ่งใดก็ง่ายราบรื่นเสมอ และยังช่วยนำโชคลาภและความอุดมสมบูรณ์มาให้บ้านเรือนอีกด้วย

ราชพฤกษ์

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นสูงประมาณ 15 เมตร ความสวยงามอยู่ที่ดอกมีสีเหลืองอร่าม ผลของมันจะเป็นฝัก มีเปลือกสีดำ เสริมการนำโชคนำชัยมาสู่ตัวเรา น้อมนำแต่ความสุขความเจริญมาสู่คนในครอบครัว จิตใจสูงส่ง ควรปลูกในวันเสาร์ ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ หากให้ผู้ใหญ่ที่มีความน่าเคารพมาปลูกจะเป็นมงคลยิ่งนัก และยังเป็นต้นไม้ประจำชาติอีกด้วย

ต้นไม้มงคลขนาดเล็ก ที่ปลูกลงกระถาง เป็นที่นิยมปลูกกันมาก

กวนอิมเงิน

จะมีขนาดเล็ก ลำต้นตรงไม่มีการแตกกิ่งหรือกอใดๆ ใบจะมีขนาดเล็ก เรียว สีเขียว เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนซุยและควรรดน้ำบ่อยๆ เพราะต้องอาศัยการให้น้ำมากๆ กวนอิมเงินเป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งนิยมใช้ในพิธีมงคล ปลูกแล้วจะมีโชคทางการเงิน เงินทองไหลมาเทมา อย่างไม่ขัดสน จะมีความสุขมั่นคงทางฐานะและทรัพย์สิน

เงินไหลมา

เป็นพรรณไม้ที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตในดินร่วนซุย จุดเด่นจะอยู่ที่ใบสีเขียว เรียวแหลมสีตรงกลางเป็นสีเงิน เปรียบเสมือนให้โชคทางทรัพย์ เงินทองหลั่งไหลมาตามชื่อ ทำกิจการใดจะได้รับผลกำไรอย่างดีงาม ได้รับการอุปถัมภ์ค้ำชูจากผู้ใหญ่

ชวนชม

เป็นพรรณไม้ขนาดเล็ก ลำต้นสีน้ำตาลจะมียางเกาะติดตลอดเวลา ดอกจะมีสีชมพู ลักษณะดอกคล้ายรูปแตร ชวนชมเป็นนามมงคล หากปลูกในบริเวณบ้านจะดึงดูดสิ่งดีงามมาสู่เรือนตน เสริมความน่าเสน่หา เมตตา เอ็นดู ไม่มีศัตรู หากต้องการเพิ่มฤทธิ์ขลังควรปลูกในวันพุธ ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

เล็บครุฑ

เป็นพืชที่ใช้ประโยชน์ทางใบ จุดเด่นอยู่ที่ใบเล็บครุฑมีขอบหยักทั้งใบ เมื่อขยี้ใบจะมีกลิ่นหอม ลำต้นจะมีเปลือกที่ไม่เรียบ ปลูกง่ายไม่ต้องดูแลมาก เชื่อว่าจะส่งผลทางอำนาจในการปกป้องคุ้มครองสูง ขับไล่สิ่งชั่วร้ายและความอัปมงคลออกไปจากชีวิตของคนในบ้าน ดลให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ควรปลูกในวันอังคาร ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของบริเวณบ้าน

บ้านจะน่าอยู่ก็อยู่ที่เราตกแต่ง “การจัดสวน” ก็เช่นเดียวกัน หากเราเลือก”ปลูกไม้มงคล” ไว้ในบ้าน นอกจากจะให้ความร่มเย็นแก่ผู้อยู่อาศัย ยังช่วยส่งเสริมความโชคดี ชีวิตร่มเย็นเป็นสุข และขจัดปัดเป่าสิ่งโชคร้ายให้กับบ้านของเราได้ค่ะ

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*