กินถั่วเหลืองมาก เสี่ยงมีบุตรยากในเพศชาย

กินถั่วเหลืองมาก เสี่ยงมีบุตรยากในเพศชาย

คุณผู้ชายทั้งหลายที่สมรสแล้ว และอยากมีลูก เคยสังเกตบ้างไหมว่า ตนเองก็มีสุขภาพที่แข็งแรง ภรรยาก็แข็งแรง ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีอายุไม่มาก อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ทำไมจึงมีบุตรยาก ปัญหาที่ว่านี้ไม่ใช่เกิดจากฝ่ายหญิงแต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น แต่ฝ่ายชายเอง ก็มีส่วนต่อปัญหาดังกล่าว เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด หรือการดื่มกาแฟ ชา ในปริมาณที่มากไปก็ย่อมมีผลต่อสเปิร์มทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ

อีกหนึ่งในอาหารที่รู้จักกันดีและมีโภชนาการที่สูงทั้งโปรตีนและวิตามิน แร่ธาตุ คือ ถั่วเหลือง ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แต่อาจจะไม่เหมาะในบางสถานการณ์ เช่น คนที่มีบุตรยาก โดยเฉพาะในเพศชายที่แต่งงานแล้วและอยากมีบุตรหรือมีบุตรยาก หากกินถั่วเหลือง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองในปริมาณมาก จะส่งผลให้จำนวนสเปิร์มลดลง และสเปิร์มก็จะอ่อนแอไร้ประสิทธิภาพ ยิ่งในคนอ้วนหรือน้ำหนักตัวมากด้วยแล้วยิ่งไม่เป็นผลดีหากต้องการมีบุตร

การรับประทานถั่วเหลือหรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองในเพศชายก็เช่นเดียวกัน ย่อมทำให้สเปริ์มลดลงและอ่อนแอ ไม่แข็งแรง เนื่องจากในถั่วเหลือง มีฮอร์โมนเพศหญิง อยู่ในถั่วเหลืองด้วย ฉะนั้นหากเพศชายรับประทานเข้าไป ก็ย่อมทำให้สเปิร์ม หรืออสุจินั้นลดปริมาณลง ความเข้มข้นของอสุจิน้อยลง ประสิทธิภาพการทำงานของอสุจิก็ด้อยลงไปด้วยนั่นเอง

โดยปริมาณการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองในเพศชายแค่วันละ 1 มื้อเท่านั้น ก็ส่งผลต่อปริมาณสเปิร์มแล้ว ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง หรือทานให้น้อยลง โดยเฉพาะในผู้ที่ต้องการมีบุตรและมีบุตรยากอยู่แล้ว ควรงดรับประทานถั่วเหลือง แล้วหันมาทานหอยนางรม ตับ หรืออาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสีเพื่อเพิ่มปริมาณสเปิร์ม ขณะเดียวกัน ควรรับประทานกระเทียม เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับอสุจิไปในตัวด้วย

แม้จะมีการวิจัยออกมาแล้วนเรื่องการรับประทานผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่ทำให้สเปิร์มของฝ่ายชายมีจำนวนน้อยลงและด้อยประสิทธิภาพก็ตาม แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปแน่ชัด ฉะนั้นการสังเกตตัวเองว่า รับประทานอาหารประเภทนี้แล้วทำให้เกิดผลอย่างที่กล่าวมาหรือไม่ ก็จะดีไม่น้อย เพราะถ้าเกิดผลเช่นนั้นจริง ลองหยุดรับประทานถั่วเหลืองแล้วมาทานอาหารที่มีสารชั่วเพิ่มประสิทธิภาพของสเปิร์มก็จะเป็นสิ่งที่ทำไม่ใช่น้อย

แต่สำหรับเพศหญิงแล้วการรับประทานถั่วเหลืองย่อมมีผลดี เพราะในถั่วเหลืองมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่ และมีโปรตีนแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ในผู้หญิงจะทำให้มีผิวพรรณดี โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทอง ที่ต้องการฮอร์โมนเพศเสริมก็รับประทานถั่วเหลืองได้

Loading Facebook Comments ...

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*