สุขภาพ

สุขภาพ

การล้างหน้าที่ผิดวิธี ส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าที่คิด

หลายคนคงเชื่อว่าถ้าอยากล้างหน้าให้สะอาดหมดจด จนไม่เหลือสิ่งตกค้าง แต่การล้างหน้าที่ผิดวิธีส่งผลเสียกับผิวเราได้เหมือนกัน ให้สังเกตตอนล้างหน้าเสร็จใหม่ๆจะรู้สึกว่าผิวแห้ง ไม่นุ่มลื่น นั่นคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวหน้าของเราขาดความชุ่มชื้นค่ะ การล้างหน้าที่ไม่ถูกต้องทำลายความชุ่มชื้นที่อยู่บนผิว ตามธรรมชาติแล้ว ผิวของเรามีน้ำหล่อเลี้ยงที่คอยให้ความชุ่มชื้นอยู่ เมื่อเราล้างหน้าแล้วรู้สึกว่าผิวแห้งตึงนั้นสาเหตุเกิดจากความชุ่มชื้นบนชั้นผิวของเราถูกทำลายไป สาเหตุหลักๆคือพฤติกรรมการล้างหน้าที่ไม่ถูกต้อง หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวจึงทำให้ผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายกว่าปกติ และเกิดปัญหาผิวต่างๆตามมา การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ถูกต้อง สำหรับแต่ละสภาพผิว เนื่องจากเรามีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกโฟมหรือเจลล้างหน้า สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ โฟม VS เจล…

สุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ ปัจจุบันนี้เน้นการกิน clean มากขึ้นดีหรือไม่

กระแสการกินอาหารแบบคลีนมากขึ้น โดยการกินของที่มีประโยชน์และบริสุทธิ์ที่สุด ได้เป็นกระแสในต่างประเทศมาซักระยะหนึ่งแล้วจากที่ก่อนหน้านี้อาหารฟาสฟู้ดนั้นได้รับความนิยมและฝังลึกอยู่ในหมู่คนตะวันตก เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นย่อมมีคำถามที่ตามมาหลายๆที่ได้มีการโต้แย้งเรื่องการกินคลีนมาเป็นประเด็นเพราะเห็นว่าไม่ได้มีประโยชน์มากกว่าแต่อย่างใด เราไม่ข้อพูดึงการเป็นประเด็นในต่างประเทศ แต่อาหารสุขภาพนั้นดีไม่ใช่หรือแต่คำว่าอาหารเพื่อสุขภาพนั้นเป็นอย่างไรล่ะ เรามาดูกัน

สุขภาพ

น้ำดอกคำฝอย หอมชื่นใจลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด

ดอกคำฝอย (Safflower) เป็นสมุนไพรไทยที่ นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยเฉพาะผู้ที่รักสุขภาพจะรู้จักดี สรรพคุณโดดเด่นของดอกคำฝอยก็คือ ช่วยในเรื่องของการบำรุงโลหิต ลดความดันโลหิตสูง ลดไขมัน หรือลดปริมาณคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดป้องกันไม่ให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด นั่นเอง แถมยังช่วยขับเหงื่อ และยังช่วยเป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย วันนี้เราจึงนำสูตรเครื่องดื่มสมุนไหรอย่างน้ำดอกคำฝอยที่นอกจากจะดีต่อ สุขภาพแล้ว ยังหอมกลิ่นดอกเก๊กฮวยที่เพิ่มเข้าไปอีกด้วย สิ่งที่ต้องเตรียม น้ำ 500 มิลลิลิตร ดอกคำฝอยแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ…

สาระน่ารู้

เรื่องน่ารู้ของการตรวจสุขภาพ

หลายคนคงผ่านการตรวจสุขภาพมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจสุขภาพของที่ทำงาน แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่กล้าที่จะไปตรวจ เพราะคิดว่าไม่รู้จะตรวจไปเพื่ออะไร ตรวจแล้วได้อะไรบ้าง วิธีการน่ากลัวหรือเปล่า ซึ่งวันนี้เราก็มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตรวจสุขภาพมาบอกกัน

สาระน่ารู้

สมุนไพรแก้ปวดฟัน ทางเลือกสำหรับคนกลัวหมอ

ปวดฟัน ถือเป็นปัญหาสุขภาพอย่างหนึ่งที่สร้างความทุกข์ทรมานให้กับผู้ที่มีอาการนี้อยู่ไม่น้อย จนทำให้หลายคนเลือกที่จะพึ่งพายาแก้ปวด แต่ถ้าหากรับประทานมากไปก็ย่อมจะส่งผลเสียต่อตับ ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการกำจัดสารพิษได้ อย่างไรก็ดี แม้การไปพบทันตแพทย์จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับการรักษาอาการที่เกิดขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากับการเจ็บตัว การเสียเวลา และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนที่กลัวหมอด้วยแล้ว การมองหาสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้ปวดฟันมาลองใช้ดู ก็อาจให้ผลลัพธ์ที่ให้ผลดีเช่นเดียวกัน ได้แก่ กานพลู ใช้ทั้งดอกนำมาเคี้ยวแล้วอมไว้บริเวณที่ปวดฟัน จะช่วยระงับอาการปวดดี แต่ถ้าไม่ชอบรสชาติของกานพลูที่ให้รสเผ็ดและร้อนปร่า ก็ให้นำดอกมาตำพอแหลกผสมกับเหล้าขาวพอแฉะ แล้วนำมาอุดตรงฟันที่ปวดก็ได้ ดอกตูมของกานพลูยังมีสรรพคุณช่วยระงับกลิ่นปากลงได้ด้วย เพียงนำดอกตูม 2-3 ดอกมาอมไว้ในปากก็พอ คราดหัวแหวน…

สุขภาพ

7 สิ่งมหัศจรรย์สร้างสุขภาพและชีวิตให้สมบูรณ์

การมีคุณภาพชีวิตที่ดีคืออะไร … เป็นคำถามที่แต่ละคนให้คำนิยามไม่เหมือนกัน หรืออาจกล่าวได้ว่าการมีคุณภาพชีวิตที่ดีคือมีทั้ง ความมั่งคั่งร่ำรวย มีสุขภาพร่างกายที่ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย มีครอบครัวที่น่ารักมีความสุข หรือการได้ใช้ชีวิตอย่างเสรีอิสระตามแบบฉบับฝันเล็กๆ ของแต่ละคน ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก สำหรับบทความนี้เราเองอยากเสนอการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในอีกแง่มุมที่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สูงสุดมาฝาก ซึ่งแต่ละวิธีเป็นวิธีง่ายๆ ที่หยิบจับมาสร้างได้รอบตัวที่สำคัญเราเองสามารถเอื้อมมือหยิบถึงได้อย่างง่ายๆ ซึ่งจะมีวิธีแบบใดบ้างนั้นเรามาดูกันเลย 1. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่หนึ่ง ฝึกสมาธิเจริญสติอยู่บ่อยๆ การได้ใช้ชีวิตอย่างมีสติในทุกชั่วขณะ รู้ว่าเดิน รู้ว่าวิ่ง รู้ว่าในขณะนี้เราทำอะไรอยู่ ย่อมส่งผลเป็นบวกให้ชีวิตเรามีความสุขทุกช่วงเวลาไม่ว่าสถานการณ์ในขณะนั้นจะเป็นเช่นไร เราจะสามารถไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไม่ลำบากยากเย็น 2. สิ่งมหัศจรรย์อย่างที่สอง…

สุขภาพ

น้ำตาล..ความหวำนที่ซ่อนโรค

น้ำหวานสีสันสดใสแย็นๆชื่นใจใครๆก็ชอบดื่มใช่ไหมคะยิ่งอากาศร้อนๆอย่างอากาศบ้านเราแล้วเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยิ่งเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังหาซื้อง่ายมีขายตั้งแต่ในร้านค้าเล็กๆข้างทางไปจนถึงมินิมาร์ทติดแอร์และตามซุปเปอร์มาเก็ตใหญ่ๆทั่วๆไป ซ้ายังมีหลายยี่ห้อ หลายผู้ผลิต หลายกลิ่น หลายรสชาติ ผู้ผลิตบางรายเพิ่มลูกเล่นให้เครื่องดื่มมีความน่าสนใจมากขึ้นโดยการเติมโซดาลงไปดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่นซาบซ่าเป็นที่ถูกใจคนทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กๆไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ แต่ความหวานชุ่มคอที่มากับเครื่องดื่มสีสวยเหล่านี้กลับแฝงอันตรายที่ทาลายสุขภาพคุณ เครื่องดื่มหลากยี่ห้อที่มีขายกันในท้องตลาดปัจจุบันมีน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ราว 14 ช้อนชาซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมากจนน่าตกใจ ทั้งที่หน่วยบริโภคที่เหมะสมในการรับประมานน้าตาลอยู่ที่ไม่เกิน 6 ช้อนชาเท่านั้นต่อวัน นับว่าทาให้ผู้บริโภคได้รับปริมาณน้ำที่เยอะเกินความจาเป็นไปมากที่เดียว ไม่ใช่แค่เครื่องดื่มที่วางจัดจาหน่ายอยู่ทั่วไปเท่านั้นที่ผู้บริโภคควรลดปริมาณในการดื่มลง แต่เครื่องดื่มอย่างชาไข่มุกที่ทาจากชา ใส่ครีมเทียม ใส่น้าหวาน พร้อมเสริมด้วยไข่มุกเม็ดโตสีดำ ดื่มแล้วให้รสชาติอร่อยหวานมันพร้อมกับได้เคี้ยวไข่มุกหนึบหนับทาให้ชาไข่มุกเป็นที่นิยมของผู้บริโภคไม่แพ้น้ำหวานตามร้านสะดวกซื้อเลยทีเดียว จากการที่ผู้บริโภคได้รับปริมาณน้ำมากจนเกินความพอดีนี้ส่งผลให้ผู้บริโภคหลายคนมีอาการ ‘ติดหวาน’ กลายเป็นปัญหาสาคัญของสังคมผู้บริโภคในยุคนี้สมัยนี้ เพราะไม่ใช่แค่ทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนเท่านั้นแต่ยังผลให้เกิดโรคอื่นๆตามมาด้วย…

สาระน่ารู้

อันตรายจากชาเย็น ที่คุณควรรู้

อากาศร้อนๆแบบนี้ หลายๆคนก็คงอยากจะหาน้ำเย็นๆสักแก้วมาดื่มเพื่อคลายร้อน ซึ่งน้ำที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกดื่มกันมากที่สุด ก็คือ ชาเย็น นั่นเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การดื่มชาเย็นมากๆนั้น ก็อาจจะเป็นอันตรายกับตัวคุณได้เหมือนกัน ซึ่งจากการสำรวจและการวิจัยพบว่า คนที่ดื่มน้ำชาเย็นมากๆ เป็นโรคนิ่วในไตถึง 80% เลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะอะไร เรามาดูกัน เนื่องจากในน้ำชาเย็นนั้น จะมีสารเคมีอยู่ตัวหนึ่ง เรียกว่า กรดออกซาลิก ซึ่งกรดตัวนี้ จะไปทำให้เป็นนิ่วในไตได้ โดยเฉพาะกับคนที่เข้าวัยหมดประจำเดือน หรือคนที่มีโอกาสเป็นนิ่วได้สูงนั่นเอง แต่ส่วนใหญ่แล้ว…

สุขภาพ

โซเดียม ภัยร้ายจากการกินเค็ม

เกลือเป็นเครื่องปรุงที่อยู่คู่กับห้องครัวของมนุษย์มานับเป็นพันๆปีแล้ว ด้วยสรรพคุณที่ช่วยถนอมอาหารไม่ให้เน่าเสีย เกลือจึงถูกนามาเป็นตัวช่วยใช้ถนอมได้ทั้งเนื้อสัตว์และพืชผักให้สามารถเก็บไว้บริโภคได้เป็นระยะเวลานานทั้งการทาผักดองเค็ม เนื้อเค็ม ในปัจจุบันด้วยวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่มีความทันสมัยมากขึ้นผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใช้การแช่แข็งในการถนอมอาหารแทน ถึงแม้เกลือจะถูกลดบทบาทในการถนอมอาหาลง แต่ในการปรุงรสความเค็มยังเป็นรสชาติที่ผู้คนทั่วโลกติดใจไม่ว่าอาหารจานไหนๆก็แทบขาดรสเค็มไปไม่ได้เลยทีเดียว รสเค็มเป็นตัวช่วยที่ทาให้อาหารมีความอร่อยกลมกล่อม เป็นตัวผสานให้รสหวานและเปรี้ยวรวมเข้าด้วยกันได้ แต่การบริโภคอาหารรสเค็มบ่อยๆก็ส่งผลเสียให้กับสุขภาพได้ในระยะยาวทั้งนี้ก็เพราะมีส่วนประกอบของโซเดียมที่เป็นตัวสร้างความเค็มให้เกิดขึ้น โซเดียมที่ว่านี้ไม่ได้มาจากแหล่งตถุดิบอย่างเกลือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสที่ทามาจากปลาหมักอย่างน้าปลาหรือซอสปรุงรสที่ทำมาจากถั่วเหลือง เช่น ซอสเหยาะจิ้ม โชยุ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดา เต้าเจี้ยว เป็นต้น ก็มีส่วนประกอบของโซเดียม ในเนื้อสัตว์และอาหารอีกหลายๆชนิดถึงแม้ไม่มีรสเค็มก็มีโซเดียมแฝงอยู่เช่นกัน วันนี้เราจะมาทาความรู้จักกับโซเดียมให้ดียิ่งขึ้น โซเดียมคืออะไร? โซเดียมคือแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย เป็นส่วนประกอบสาคัญของเกลือที่เรานามาใช้ทาอาหาร…

สุขภาพ

5 สิ่งที่คุณยังเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับการลดความอ้วน

สาวๆหลายคนมักจะกังวลใจมากเมื่อเห็นตัวเลขบนตาชั่งเพิ่มขยับขึ้น เสื้อผ้า กระโปรง กางเกงที่เคยหลวมสวมใส่ได้พอดีตัวก็กลับเริ่มรัดติ้วจนอึดอัดหายใจแทบไม่ออก ปัญหาน้าหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นนี้ทาเอาสาวๆหลายคนหนักอกหนักใจไม่ใช่น้อย หรือหลายคนที่มีปัญหาน้าหนักตัวเยอะอยู่แล้วก็พยายามทาทุกวิถีทางเพื่อลดน้ำหนักลง ทั้งการควบคุมปริมาณอาหาร การออกกาลังกาย แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าวิธีการที่ทาอยู่นั้นถูกหรือผิด วันนี้เราจะมาเฉลยข้อข้องใจต่างๆเกี่ยวกับการลดความอ้วนให้คุณผู้อ่านรู้กันค่ะ 1) งดกินข้าวมื้อเย็น วิธีนี้หากใครทาอยู่เลิกซะนะคะเป็นวิธีการที่ผิดถนัด เป็นความจริงค่ะที่การอดหรืองดมื้อเย็น กินแต่สลัดหรืออาหารเบาๆจะทาให้น้าหนักลดลง แต่วิธีการนี้ไม่สามารถทาได้ตลอดไปเพราะเมื่อคุณกลับมากินมื้อเย็นน้าหนักส่วนที่หายไปก็จะกลับมาเท่าเดิมในเวลาอันรวดเร็ว 2) จากัดแคลอรี่ที่กินในแต่ละวันเยอะเกินไป การนับแคลอรี่ในอาหารที่ทานเป็นวิธีการแรกๆที่หลายคนเลือกใช้ แต่การตัดแคลอรี่ที่เยอะเกินไปก็สามารถทาให้สุขภาพย่าแย่ได้ค่ะ ยกตัวอย่างสมมุติในหนึ่งวันต้องการแคลอรี่ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวันเพื่อใช้ในการทากิจกรรมต่างๆตั้งแต่ กิน นอน…