แม่และเด็ก

แม่และเด็ก

“แม่คะ..ทำไมพี่เค้าไม่มีรถ‬?” คำถามง่ายๆ ที่พ่อแม่ต้องตอบให้ดี เพราะมันจะมีผลต่อทัศนคติของลูกไปอีกนาน

#‎แม่คะทำไมพี่เค้าไม่มีรถ‬? เมื่อวานนี้หมอไปรับลูกที่โรงเรียน ขณะเรากำลังขึ้นรถกลับบ้าน ลูกสาววัยสองขวบกว่าก็ถามขึ้นว่า “แม่คะ ทำไมพี่เค้าไม่มีรถมารับล่ะ?” หมอมองตามไปก็เห็นเด็กชายที่โตเกือบเข้าวัยรุ่นกำลังขึ้นนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่มารอรับ หมอพบว่า “คำตอบ” ที่หมอจะตอบลูก ในจังหวะตรงนั้นมันท้าทายตัวเองมากเลยค่ะ ยิ่งเจอประโยคต่อมาของเด็กหญิงวัยไร้เดียงสา “พี่เค้าไม่มีรถมารับเหมือนเบเน่” อืมม หมอควรจะตอบเค้าว่ายังไงดี… “ทำไมคนอื่นไม่มีรถมารับ?” “เค้าคงมีแหละลูก โรงเรียนนี้ไม่มีรถคงมาเรียนไม่ได้หรอก” ประโยคที่หมอคงเผลอสอนเรื่องมาตรฐานสังคมที่สูงส่ง แถมสอนว่าเราและใครๆ ก็ต้องมีอะไรที่ไม่ต่างกัน “อืม เห็นมะล่ะ หนูโชคดีกว่าพี่เค้าเยอะเลยน้า มีรถมารับสบายเลย”…

แม่และเด็ก

เด็กซนเรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

เด็กซนเป็นถือว่าเป็นเด็กฉลาด แต่การที่เด็กน้อยเหล่านั้นซนเกินไป กระโดดโลดเต้นตลอดเวลา ห้ามเท่าไรก็ไม่ฟัง ช่างน่าเป็นเรื่องที่ปวดหัวเสียเหลือเกินของพ่อและแม่ เพราะส่วนใหญ่พ่อแม่นั้นมักจะมีความไฝ่ฝันที่ว่า อยากให้ลูกตัวเองเป็นเด็กที่ว่านอนสอนง่าย แต่ไหนเลยลูกเราดันอยู่ไม่นิ่ง ดังนั้นเพื่อปรามเจ้าหนูให้อยู่หมัดเราจึงนำเทคนิคดีๆมาบอกกัน 1. การทำเมินเฉยไม่สนใจ วิธีนี้สามารถปราบเจ้าหนูได้ดี ในกรณีที่เขาทำดีนั้นโดยปกติแล้ว เราจะให้ความชื่นชม โอบกอด หรือให้รางวัล แต่หากเขาทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และเมื่อเราห้ามแล้วเขาไม่ฟัง ทางที่ดีที่สุดคือการเพิกเฉย ซึ่งเป็นภาษากายที่ใช้ได้ผลดีที่สุดมากกว่าการลงโทษอย่างรุนแรง เด็กจะรู้เองโดยอัตโนมัติว่า การที่พ่อแม่นิ่งแบบนี้แปลว่าอะไร 2. การจ่ายค่าปรับ อันนี้เป็นเทคนิคของคุณแม่ชาวต่างชาติ…

แม่และเด็ก

กินถั่วเหลืองมาก เสี่ยงมีบุตรยากในเพศชาย

คุณผู้ชายทั้งหลายที่สมรสแล้ว และอยากมีลูก เคยสังเกตบ้างไหมว่า ตนเองก็มีสุขภาพที่แข็งแรง ภรรยาก็แข็งแรง ทั้งสองฝ่ายต่างก็มีอายุไม่มาก อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ทำไมจึงมีบุตรยาก ปัญหาที่ว่านี้ไม่ใช่เกิดจากฝ่ายหญิงแต่เพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น แต่ฝ่ายชายเอง ก็มีส่วนต่อปัญหาดังกล่าว เช่น การดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด หรือการดื่มกาแฟ ชา ในปริมาณที่มากไปก็ย่อมมีผลต่อสเปิร์มทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ อีกหนึ่งในอาหารที่รู้จักกันดีและมีโภชนาการที่สูงทั้งโปรตีนและวิตามิน แร่ธาตุ คือ ถั่วเหลือง ที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แต่อาจจะไม่เหมาะในบางสถานการณ์ เช่น คนที่มีบุตรยาก…