เที่ยวพม่า แดนศิวิไลใกล้บ้านเรา

เที่ยวพม่า แดนศิวิไลใกล้บ้านเรา

ใกล้ ACE อย่างนี้แล้วประเทศพม่ากำลังฮิตเลยค่ะ เพราะเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยศาสนสถานสำคัญหลายแห่งที่สำคัญต่อวงการพุทธ ศาสนา หากพูดถึงเรื่องนี้ประเทศพม่านั้น เคร่งในเรื่องของศาสนามาก ประชาชนชาวพม่าต่างก็รักและศัรทธาในพุทธศาสนามากจริง ๆ ดังนั้นส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่ไปพม่าต่างก็อยากจะไปชมความงามและความเจริญ รุ่งเรืองของศาสนสถานสำคัญเล่านี้ ใครที่ยังคิดว่าพม่านั้นเป็นประเทศล้าหลังล่ะก็ต้องคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะตอนนี้พม่าได้เปิดประเทศแล้วซึ่งก็มีนักท่องเที่ยวทั่วโลกต่างก็เดิน ทางมาเยือนอย่างล้นหลาม ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าพม่ามีอะไรน่าเที่ยวบ้าง

มหาเจดีย์ชเวดากอง
เรียกได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของพม่า เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองมาช้านานและยังเป็นสิ่งเคารพสูงสุดของชาวพม่า ด้วย พระมหาเจดีย์ชเวดากองนั้นสร้างจากทองทั้งหลังตรงกับภาษาพม่าว่าเจดีย์ทอง แห่งเมืองดกอง ภายในบรรจุพระธาตุเกศาของพระพุทธเจ้าเอาไว้ โดยมประวัติมานานนับ 2000 ปีแล้ว ซึ่งกษัตริย์ของพม่าและมอญที่ขึ้นครองราชย์ในสมัยนั้นจะต้องถวายทองคำที่มี น้ำหนักเท่ากับตัวพระองค์เอง เพื่อใช้นำมาห่อหุ้มองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ซึ่งปัจจุบันมหาเจดีย์แห่งนี้ถือเป็นศูนย์รวมใจของชาวพม่าด้วย

พระมหามัยมุนี
พระพุทธรูปสำริดที่ชาวพม่านับถือสูงสุด พระมหามัยมุนีแต่งทรงเครื่องแบบกษัตริย์ปางมารวิชัย ซึ่งตามประวัติเล่าว่าพระมหามัยมุนีนั้นสร้างขึ้นในพุทธศักราช 688 เป็นพระพุทธรูปที่สร้างตามลักษณะของพระคัมภีร์ทำให้มีความงดงามในแบบโบราณ ยังมีเรื่องเล่าอีกว่าเมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสร็จมานั้นได้มอบลมหายใจให้กับ พระมหามัยมุนีเพื่อให้เป็นตัวแทนในการสืบทอดพระพุทธศาสนาด้วย ดังนั้นจึงมีการล้างพระพักตร์ให้กับพระมหามัยมุนีทุกเช้า เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาช้านาน ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีอยู่

พระธาตุอินทร์แขวน
เป็นพระธาตุที่สร้างในสมัยกษัตริย์มอญ โดยเรียกในภาษามอญวา ไจ้ก์ทโย หมายถึงรูปปปั้นหัวฤาษี เพราะพระธาตุอินทร์แขวนตั้งอยู่บนหน้าผาที่สูง 1200 เมตร เป็นลักษณะหินสีทองอร่ามที่คล้ายกับศีรษะของฤาษีมีขนาด 5.5 เมตรที่ตั้งหมิ่นเหม่เหมือจะตกลงไปในหน้าผาแต่ก็ไม่ตก โดยได้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพระธาตุว่าเจ้าจันท์ผมหอมตามนิราศพระธาตุได้ มากราบไว้จนได้บุญบารมีไปเกิดร่วมยุคกับพระศรีอริยเมตตรัย นอกจากนี้พระธาตุอินทร์แขวนนั้นยังเป็นพระธาตุประจำปีจอด้วย ฉะนั้นจึงมีชาวพุทธมาแสวงบุญเป็นจำนวนมาก

 

http://เคล็ดลับน่ารู้.net/เที่ยวพม่า-แดนศิวิไลใกล้บ้านเรา/

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.