กำราบสิวอุดตัน ตัวร้ายสุดป่วนกวนใจสาว

กำราบสิวอุดตัน ตัวร้ายสุดป่วนกวนใจสาว

สิวอุดตันเป็นสิวที่มักเกิดขึ้นบ่อยบนผิวหน้าของเรา ถึงแม้จะมีอาการที่ไม่รุนแรงเท่ากับการเป็นสิวอักเสบ แต่สิวอุดตัวตัวนี้นี่แหล่ะที่คือ จุดเริ่มต้นของการอักเสบที่ตามมาในภายหลังหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี สาเหตุของการเกิดสิวอุดตันก็คล้ายกับสิวประเภทอื่น คือ สิ่งสกปรก ความมันส่วนเกินบนใบหน้า การกระตุ้นจากสารเคมีและเครื่องสำอาง ฝุ่นละออง รวมไปถึงการติดเชื้อแบคทีเรีย สิ่งเหล่านี้นับเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตันทั้งสิ้น

ลักษณะของสิวอุดตัน

สิวอุดตันนั้นไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เว้นเสียแต่ว่ามันจะโผล่ขึ้นมาเหนือผิวหนังในปริมาณมาก หากมองใกล้ๆ จะเห็นลักษณะคล้ายหนามสีขาวและดำขนาดเล็กฝังตัวอยู่ตามรูขุมขนเป็นกระจุกในบริเวณเดียวกันอย่างหนาแน่น สำหรับบางคนที่หัวสิวไม่โผล่ขึ้นมาก็อาจเป็นลักษณะฝังตัวเป็นก้อนแข็งใต้ผิวหนัง ซึ่งผิวบริเวณนั้นจะมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ รูขุมขนกว้างดูไม่เรียบเนียน หากกลายเป็นสิวหัวดำก็จะยิ่งสังเกตได้ง่ายขึ้น

สิวชนิดนี้ไม่ได้เกิดเฉพาะบริเวณใบหน้าของเราเท่านั้น แต่มันยังสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งที่แผ่นหลัง ลำคอ หรือลำตัวได้ แต่จะเกิดบนหน้ามากที่สุดเนื่องจากมีต่อมไขมันจำนวนมากนั่นเอง โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก จมูก แก้มและปลายคาง

เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นบนใบหน้า สาวๆ ไม่ควรปล่อยปละละเลยเด็ดขาดเพราะอาจเป็นที่มาของการอักเสบในอนาคตจนรักษายากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นการดูแลรักษาสิวอุดตันให้ถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ

ประเภทของสิวอุดตัน

สิวอุดตันที่เราพบเห็นส่วนใหญ่มี 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ สิวอุดตันหัวดำและสิวอุดตันหัวขาว และยังมีการแบ่งสิวหัวดำย่อยออกเป็นสิวหัวเปิดและหัวปิดด้วย สำหรับสิวหัวเปิดจะมีลักษณะเป็นจุดสีดำ หากใช้มือสัมผัสจะรู้สึกถึงความขรุขระคล้ายผิวสตรอเบอร์รี่ ส่วนสิวแบบหัวปิดจะแทรกตัวอยู่ใต้ชั้นผิว แต่สามารถสังเกตได้เมื่อเอามือไปสัมผัสจะพบว่ามีความเรียบ สิวประเภทนี้พบได้มากที่บริเวณจมูกและแก้ม

ส่วนสิวหัวขาวมีลักษณะก้อนไขมันที่อุดตันอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง มีทั้งแบบที่สามารถมองเห็นได้และไม่สามารถมองเห็นได้ ส่วนบางชนิดก็อาจมีสีกลมกลืนไปกับผิวจนแยกไม่ออก หากลองใช้มือบีบจะมีเส้นไขมันผุดออกมาแต่หัวสิวที่แท้จริงฝังอยู่ภายใน ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรแก้ปัญหาโดยการบีบสิวเหล่านี้ออกมา เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อจนอาการรุนแรงกลายเป็นการอักเสบได้

การดูแลรักษาและป้องกันเมื่อเกิดสิวอุดตัน

สิวอุดตันนั้นทั้งดื้อด้านและก่อให้เกิดความรำคาญใจไม่หยุดหย่อน เพราะเมื่อเป็นแล้วมักจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เพราะมันมีหัวสิวฝังลึกอยู่ใต้ผิวหนังของเรา ทำได้เพียงดูแลรักษาในเบื้องต้นและลดการกระตุ้นสิวให้มากที่สุดด้วยการหมั่นรักษาความสะอาดผิวบริเวณที่เป็นสิว เลี่ยงการแต่งหน้าบ่อยๆ เพราะสารเคมีจากเครื่องสำอางที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าคือสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิวอุดตันเช่นกัน

สำหรับบางคนที่ต้องการรักษาด้วยการใช้ยา ควรเลือกยาที่มีส่วนผสมประเภทเบนซอยล์เพอร์ออกไซต์ แต่ยาประเภทนี้ต้องเริ่มจากทาที่ระดับความเข้มข้นต่ำไปหาความเข้มข้นสูง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ยาประเภทกรดไซลิไซลิก หรือ BHA และกลุ่มคลินดามันซินร่วมด้วยได้ ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้หาซื้อได้ง่ายและใช้ได้สะดวกด้วยการทำตัวยาเป็นรูปโลชั่นหรือครีมสำหรับใช้แต้มสิวโดยเฉพาะ แต่การใช้จะต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันอาการข้างเคียงอย่างการระคายเคืองหรือแพ้ยาจนอาจเกิดอาการที่รุนแรงขึ้น นอกจากยาประเภทใช้ภายนอกแล้ว ยังมียาในกลุ่ม Retinoids ซึ่งใช้สำหรับรับประทานเพื่อรักษาอาการสิว ยาตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยลดการสร้างไขมันของต่อมไขมัน เพื่อลดการอุดตันของไขมันบนผิวหนังนั่นเอง

นอกจากการใช้ยารักษาภายนอกแล้ว การดูแลร่างกายจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพักผ่อนให้เพียงพอก็จะเป็นตัวช่วยให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ส่งผลให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานอย่างเป็นปกติไม่ก่อให้เกิดการกระตุ้นสิวต่างๆ ทำให้ใบหน้าปลอดภัยห่างไกลสิวและความหมองคล้ำ นับเป็นวิธีป้องกันสิวอย่างเป็นธรรมชาติ

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.