ต้นกำเนิดเพลงชาติไทย

ต้นกำเนิดเพลงชาติไทย

เราได้ยินกันทุกเช้า และทุกเย็นกันอยู่แล้วสำหรับเพลงชาติไทยที่เป็นบทเพลงบรรเลงและร้อง ประจำชาติไทยของเรา แต่ก็มีอยู่หลายคนที่ไม่รู้ถึงต้นกำเนิดการแต่งเพลงนี้ขึ้นมา วันนี้เราเลยจะมาเรียนรู้กันตั้งแต่ก้นบึ้งของประวัติศาสตร์กันเลยว่า กว่าจะมาถึงทุกวันนี้นั้นเพลงชาติไทยที่เราได้ยินทุกวันเช้า-เย็นและร้องกัน เป็นทุกคนนั้น ผ่านช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงทำนอง เนื้อร้องมามากขนาดไหน และใช้เวลานานมากขนาดไหนกว่าจะลงตัวมาเป็นเพลงที่เราได้ยินแบบนี้กัน

ในช่วงการปกครองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระองค์มีโอกาสที่จะได้ประพาส ณ สิงคโปร์แล้วในช่วงเวลาดังกล่าวนั้น สิงคโปร์จัดว่าเป็น อาณานิคมของทางอังกฤษอยู่ จึงทำให้วัฒนธรรมของสิงคโปร์นั้นได้รับอิทธิพลของทางอังกฤษมาอย่างชัดเจนในหลายๆด้าน และเมื่อพระองค์เสด็จถึง ทางสิงคโปร์ได้จัดการเตรียมการต้อนรับพระองค์ด้วยกองทหารดุริยางค์ประจำประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้มีการบรรเลงเพลงชาติอังกฤษในชื่อว่า God Save the Queen เป็นการถวายเคารพแด่องค์จอมทัพไทยที่ได้มาเยือนสิงคโปร์

เสียงเพลงบรรเลง God save the Queen นั้นถือว่าเป็นเสียงเพลงที่เป็นแรงบันดาลใจของจริงที่ทำให้รัชกาลที่ 5 ทรงตระหนักเลยว่า ตอนนี้ถึงเวลาที่สยามประเทศเองก็ควรจะมีเพลงชาติเป็นของตัวเองแล้วเช่นกัน เพื่อให้เกิดการพัฒนาและแสดงความชัดเจนและการมีตัวตนของชนชาติสยามประเทศอีกด้วย เมื่อพระองค์กลับถึงสยามประเทศ งานแรกที่พระองค์ปฏิบัติก็คือการตั้งคณะคนตรีแห่งสยามขึ้นมา แล้วเริ่มโครงการในการแต่งเนื้อร้องและทำนองเพลงชาติไทยขึ้นมานั่นเอง

ธีมหลักของการแต่งเพลงชาติไทยนี้นั้น พระองค์ต้องการให้เพลงนี้มีจุดยืนที่ชัดเจนคือการแสดงออกถึงความเป็นสยามให้มากที่สุดผ่านบทเพลงออกมา แล้วทำให้เกิดกระแสความรักในเสรีภาพ ในความเป็นเอกราชของสยาม โดยแม้จะเป็นการเพลงทรงพระสุบันมาใช้ ซึ่งแต่เดิมนั้นเพลงดังกล่าวเป็นบทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 2 ก็ตาม แต่ก็ยังต้องการที่จะให้เพลงชาติไทยดูมีความเป็นหลักสากลมากขึ้น ก็เลยมีการนำเอาทำนองของเพลง God save the Queen มาใช้เป็นทำนองบรรเลงอยู่เช่นเดิมก่อน

กล่าวกันว่าในช่วงยุคก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในช่วงปี 2475 นั้น ทางสยามประเทศได้ใช้เพลงสรรเสริญพระบารมีเป็นเพลงชาติไทยก่อน เสียด้วยซ้ำ แต่กระนั้นแล้ว ก็มีการมอบหมายให้เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรีเป็นหัวเรือใหญ่ในการแต่งเนื้อ ร้องและทำนองเพลงชาติไทยให้สมบูรณ์มากที่สุดและอิงความเป็นสากลมากที่สุด ด้วย

ที่มา ประวัติเพลงชาติไทย

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.