คอลลาเจน คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และจะเสริมคอลลาเจนได้อย่างไรบ้าง

คอลลาเจน คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และจะเสริมคอลลาเจนได้อย่างไรบ้าง

ในปัจจุบันนี้ มีหลายวิธีที่จะทำให้ผิวพรรณของคุณดูดี และรู้สึกถึงความอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง หนึ่งในวิธีเหล่านั้นคือ การใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจน เราจะมาดูกันว่าคอลลาเจนคืออะไร และมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร

คอลลาเจน คืออะไร มีหน้าที่สำคัญอย่างไรบ้าง

คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน (connective tissue) โดยคอลลาเจนสามารถพบได้มากที่สุดในผิวหนัง ผม และเล็บ รวมถึงตามอวัยวะสำคัญต่าง ๆ เช่น หลอดเลือด กระดูก และเนื้อเยื่อที่ดวงตา

ในส่วนของผิวหนังของมนุษย์เรานั้น จะมีด้วยกันหลายชั้น ตั้งแต่หนังกำพร้าไปจนถึงชั้นหนังแท้ โดยในชั้นหนังแท้จะประกอบไปด้วยเส้นเลือด เซลล์เส้นประสาท และรูขุมขน

นอกจากนี้ในชั้นหนังแท้ยังมีของคอลลาเจน ซึ่งทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานของผิว ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น สามารถคืนสภาพได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยคงรักษาความร้อนในร่างกาย และปกป้องอวัยวะภายในจากแรงกดทับต่าง ๆ

กระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจน ในร่างกายเกิดขึ้นได้อย่างไร

กระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนในร่างกาย จะใช้กรดอะมิโนสองชนิด คือ โพรลีน (proline) และไกลซีน (glycine) เป็นสารตั้งต้น โดยในกระบวนการสังเคราะห์ จะมีวิตามินซี (vitamin C) เป็นตัวช่วยทำให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนเสร็จสมบูรณ์

การทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีคอลลาเจนให้ได้ผล ก็ควรอย่างยิ่งที่จะเพิ่มการทานวิตามินซีเข้าไปด้วย โดยอาจจะเพิ่มการทานผลไม้ตระกูลส้ม ฝรั่ง หรืออาจซื้อวิตามินซีแบบเม็ดมารับประทานร่วมด้วยก็ได้

รู้ได้อย่างไรว่า คอลลาเจนในผิวหนังลดลง

ถ้าคุณมีริ้วรอยและร่องลึกตามผิวหนัง ผิวมีความหย่อนคล้อยไม่ยืดหยุ่น หรือมีผิวแห้งขาดความชุ่มชื่น อาจเป็นไปได้ว่าปริมาณของคอลลาเจนที่ผิวหนังอาจลดลง ซึ่งสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น การขาดวิตามินซี หรือการขาดโปรตีน

การเสริมคอลลาเจน ทำได้อย่างไรบ้าง

ถ้าคุณต้องการเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว อาจทำได้โดยทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผักและผลไม้ และทานโปรตีนอย่างเพียงพอ เพื่อช่วยในการสังเคราะห์คอลลาเจนตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังสามารถเสริมคอลลาเจนให้ผิวได้ง่าย ๆ ด้วยการอาหารเสริมคอลลาเจน

คอลลาเจน เลือกกินแบบไหนดี

คอลลาเจนเปปไทด์ (collagen peptides) หรือ ไฮโดรไลซ์คอลลาเจน (hydrolyzed collagen) เป็นคอลลาเจนที่ถูกทำให้มีโมเลกุลเล็กลงกว่าคอลลาเจนทั่ว ๆ ไปถึง 1,000 เท่า ทำให้มีการดูดซึมที่ง่ายและเร็วขึ้น อีกทั้งร่างกายยังสามารถนำไปใช้ได้ทันที

คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่มีความสำคัญต่อร่างกาย โดยเฉพาะกับสุขภาพผิว การเสริมคอลลาเจนสามารถทำได้หลายทาง หนึ่งในนั้นคือการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่คอลลาเจน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.