ก่อนไปร้านรับซื้อเพชร ผู้ขายควรรู้จักกับเกรดเพชรก่อน

ถ้าคุณกำลังหาร้านรับซื้อเพชรที่ให้ราคาสูง หรือคุณต้องการตั้งราคาขายเพชรไว้ในใจ สิ่งหนึ่งที่คุณควรพิจารณาร่วมด้วยทุกครั้ง คือ เกรดของเพชร ที่จะเป็นตัวกำหนดราคาของการซื้อขาย

คุณสมบัติของเพชรเมื่อมองจากภายนอก ที่สามารถบ่งบอกความสวยงามและมูลค่าของเพชรได้คร่าว ๆ ได้แก่ น้ำหนักของเพชร (กะรัต) ตำหนิในส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะในส่วนกลางเม็ด รวมถึงสีและการสะท้อนแสง ที่แตกต่างกันขึ้นกับคุณสมบัติของเพชร และรูปแบบในการเจียระไน

โดยทั่วไปเราสามารถแบ่งเกรดของเพชรได้เป็น 4 เกรดด้วยกัน

เพชรเกรดเอ

เป็นเพชรเม็ดงามที่มีมูลค่าสูงที่สุด ร้านรับซื้อเพชรก็ควรจะให้ราคากับเพชรในเกรดนี้สูงกว่าเกรดอื่น ๆ เพชรในเกรดนี้มักจะใช้การเจียระไนที่มีความประณีต ต้องใช้ความช่ำชองสูง แต่ละส่วนแต่ละมุมต้องมีความสม่ำเสมอ จึงทำให้การกระจายแสงของเพชรเกรดเอดูสวยงาม และเพชรในเกรดนี้มักมีสีฟ้าหรือสีชมพูอ่อน ๆ ซึ่งบางครั้งอาจดูจางมาก จนเหมือนไม่เห็นสีที่ตัวเพชรเลย

เพชรเกรดบี

ร้านรับซื้อเพชรหลาย ๆ ร้านอาจให้ราคารับซื้อเพชรเกรดบีที่สูง แต่อย่างไรก็มีราคาเป็นรองเพชรเกรดเออยู่ดี โดยทั่วไปเพชรในเกรดบีมักไม่ค่อยมีตำหนิในบริเวณตรงกลางของเพชร แต่มักจะมีตำหนิบริเวณมุมที่อยู่ข้าง ๆ เสียมากกว่า และมักจะมีสีเหลืองอ่อน

เพชรเกรดซี

เพชรในเกรดนี้เป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เนื่องจากราคาที่ไม่สูงมากนัก จึงทำให้ใคร ๆ ที่พอเจียดเงินก็สามารถซื้อมาเป็นเครื่องประดับได้ โดยทั่วไปเพชรเกรดซีมักจะมีรอยตำหนิที่มากกว่าเพชรในเกรดเอและบี รวมถึงเหลี่ยมมุมของเพชรเกรดซีก็จะไม่ค่อยสม่ำเสมอ มีรอยเว้า ทำให้การกระจายแสงดูไม่สวยงามเท่ากับเกรดเอและบีมากนัก จึงทำให้ราคารับซื้อเพชรเกรดซีอาจจะตกลงไปเยอะ

เพชรเกรดดี

มาถึงเพชรเกรดสุดท้าย คือเพชรเกรดดี ที่มีคาคาไม่สูง แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร มีรอยตำหนิเยอะ เหลี่ยมมุมต่าง ๆ ก็ไม่ค่อยสม่ำเสมอ อาจมีรอยตำหนิที่สามารถเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะตรงกลางเม็ดเพชร แต่อย่างไรก็ตามเพชรในเกรดดี มักจะถูกวางไว้รอบ ๆ เพชรน้ำหนึ่ง ที่มักจะอยู่ตรงกลาง

นอกจากเกรดของเพชรแล้ว แหล่งผลิตเพชรเอง ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยของราคาที่ร้านรับซื้อเพชรจะใช้ประเมินราคารับซื้อ โดยทั่วไปเพชรจากเบลเยียม ถือว่าเป็นเพชรที่มีคุณภาพ และส่วนใหญ่จะเป็นเกรดเอและบี จึงทำให้เพชรเบลเยียมมีราคารับซื้อเพชรที่สูงตามไปด้วย

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.