การประกอบธุรกิจรถเครนให้เช่า

การประกอบธุรกิจให้เช่ารถเครนถือว่าเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินลงทุนอยู่มาก แต่ก็ถือว่าได้กำไรตอบแทนอยู่พอสมควรสมน้ำสมเนื้อกับการลงทุน เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันนี้ประเทศไทยเข้าสู่ยุคของประเทศกำลังพัฒนาในหลายๆด้านไม่ว่าจะเป็นด้านการขนส่งคมนาคม อุตสาหกรรม หรือโครงสร้างพื้นฐานด้านการอยู่อาศัย เป็นต้น ดังนั้นจึงมีผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับรถเครนให้เช่าเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ หลายคนสงสัยแล้วการเจริญเติบโตของประเทศมีผลอย่างไรกับการประกอบธุรกิจรถเครนให้เช่า วันนี้เรามีคำตอบมาฝากให้หายสงสัยกัน

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเครนกันก่อน เครนเป็นการเรียกทับศัพท์ในภาษาอังกฤษ ซึ่งในภาษาไทยตามราชบัณฑิตยสถานมีความเดียวกันกับคำว่า ปั้นจั่น  ซึ่งเป็นเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่ใช้ยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากๆขึ้นลงในแนวดิ่ง และเคลื่อนที่ในแนวราบ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท

  1. เครนแบบไม่เคลื่อนที่ (Immobile Cranes)
  2. เครนแบบเคลื่อนที่ได้ (Mobile Cranes)

และในแต่ละประเภทก็จะมีย่อยๆลงไปอีก รถเครนที่ให้เช่าจึงจัดอยู่ในประเภท เครนแบบเคลื่อนที่ได้ (Mobile Cranes) เมื่อประเทศกำลังพัฒนาย่อมต้องมีการก่อสร้าง เปลี่ยนแปลง แก้ไข ในสิ่งต่างๆ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ เช่น การก่อสร้างสถานที่อยู่อาศัยเอาแค่ในกรุงเทพไม่ว่าจะเป็นคอนโด หมู่บ้าน เป็นต้น  ย่อมต้องมีการนำรถเครนมาใช้ในการทำงาน ดังนั้นรถเครนจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับเป็นเครื่องทุ่นแรงในการยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากๆ และรถเครนให้เช่านั้นมีทั้งแบบการเช่ารายวันและรายเดือน แต่ก่อนที่จะประกอบธุรกิจรถเครนให้เช่าควรที่จะศึกษารายละเอียดในด้านต่างๆพอสมควร ทั้งด้านเกี่ยวกับกฎหมายการนำเข้ารถเครนเพราะประเทศไทยยังไม่สามารถผลิตรถเครนเองได้ ด้านลักษณะงาน ประเภทของรถเครน หรือแม้แต่ด้านกำลังทรัพย์เนื่องจากราคาและค่าซ่อมบำรุงนั้นแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ส่วนการที่จะเลือกเช่ารถเครนจากบริษัทต่างๆนั้นก็ควรที่จะศึกษารายละเอียดงาน รถเครน หรือแม้แต่บริษัทที่จะทำการเช่ารถเครนให้ดี

ไม่ว่าจะประกอบธุรกิจใดๆสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆคือ ความรู้ความเข้าใจในเรื่องที่เรากำลังทำ ซ้ำยังต้องหมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ วางแผนอย่างรอบคอบ การประกอบธุรกิจรถเครนให้เช่าก็เช่นกันแม้ประเทศกำลังเติบโต ผลประกอบกิจการไปได้ดี แต่อะไรๆก็เกิดขึ้นได้เพราะขึ้นชื่อว่าธุรกิจย่อมต้องมีการแข่งขัน

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.