การล้างหน้าที่ผิดวิธี ส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าที่คิด

วิธีล้างหน้าให้ไม่เกิดผลเสียต่อผิว

หลายคนคงเชื่อว่าถ้าอยากล้างหน้าให้สะอาดหมดจด จนไม่เหลือสิ่งตกค้าง แต่การล้างหน้าที่ผิดวิธีส่งผลเสียกับผิวเราได้เหมือนกัน ให้สังเกตตอนล้างหน้าเสร็จใหม่ๆจะรู้สึกว่าผิวแห้ง ไม่นุ่มลื่น นั่นคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวหน้าของเราขาดความชุ่มชื้นค่ะ

การล้างหน้าที่ไม่ถูกต้องทำลายความชุ่มชื้นที่อยู่บนผิว

ตามธรรมชาติแล้ว ผิวของเรามีน้ำหล่อเลี้ยงที่คอยให้ความชุ่มชื้นอยู่ เมื่อเราล้างหน้าแล้วรู้สึกว่าผิวแห้งตึงนั้นสาเหตุเกิดจากความชุ่มชื้นบนชั้นผิวของเราถูกทำลายไป สาเหตุหลักๆคือพฤติกรรมการล้างหน้าที่ไม่ถูกต้อง หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวจึงทำให้ผิวแห้งตึง ลอกเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวบอบบางแพ้ง่ายกว่าปกติ และเกิดปัญหาผิวต่างๆตามมา

การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ถูกต้อง สำหรับแต่ละสภาพผิว

เนื่องจากเรามีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน การเลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวเราจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดค่ะ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าจะเลือกโฟมหรือเจลล้างหน้า สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากบทความ โฟม VS เจล วิธีเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับเรา

  • ผิวแห้ง เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื้นสูง จึงต้องการเติมเต็มความชุ่มชื้นเป็นพิเศษ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าจึงต้องเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว หลังล้างหน้าเสร็จผิวจะได้ไม่แห้งตึง และควรทาครีมหรือมอยเจอร์ไรเซอร์หลังล้างหน้าเสร็จใหม่ๆเพื่อเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวไว้ได้นาน
  • ผิวมัน สภาพผิวมันจะมีน้ำมันบนผิวมาก เนื่องจากผิวขาดตวามชุ่มชื้นผิวจึงเสียสมดุล ร่างกายจึงกระตุ้นให้ผลิตน้ำมันออกมามากนั่นเอง จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและขจัดสิ่งสกปรกได้สะอาดล้ำลึก เนื่งจากผู้ที่มีสภาพผิวมันมักจะเกิดสิวได้ง่าย หากล้างหน้าไม่สะอาด
  • ผิวผสม ผู้ที่มีผิวผสมจะมีทั้งผิวมันและแห้งเกิดขึ้นเฉพาะจุด ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอาจจะดูจากสภาพผิวในช่วงนั้นเป็นหลัก เช่น ดูว่าผิวแห้งลอกหรือไม่ หรือดูว่ามีปัญหาสิวหรือไม่ แล้วค่อยเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวในตอนนั้น

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของเราได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้อง โดยค่อยๆนวดวนโฟมล้างหน้าบนใบหน้าเบาๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้เกลี้ยง และใช้ผ้านุ่มซับน้ำออกเบาๆ การล้างหน้าไม่ควรล้างซ้ำหลายรอบ ล้างเพียงครั้งเดียวก็สะอาดแล้ว หลังจากล้างหน้าเสร็จควรทาครีมบำรุงตามทันทีจะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น ครีมบำรุงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงเท่านี้ผิวหน้าเราก็จะสวยใส ไม่แห้งตึงอีกต่อไปแล้ว

ขอบคุณรูปและข้อมูลจาก: ล้างหน้าแล้วผิวแห้งจนเอี๊ยด อาจส่งผลเสียต่อผิวมากกว่าที่คิด

 

 

 

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*


This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.